TRANG TRẠI NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ
TIÊN TIẾN
Địa chỉ: Thôn Tuấn Tú, Xã An Hải, Huyện Ninh Phước, Tỉnh Ninh Thuận
Điện thoại: 0919222888 ; 0886446886 - Email: tientiennongnghiep@gmail.com - Website: nongnghieptientien.com

Cung cấp măng tây

Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lưỡng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Vậy măng tây có lợi như thế nào đối với sức khỏe của con người. Măng tây Xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Măng tây Xanh là một loại thực phẩm quý giá, có nguồn gốc từ châu Âu.  
 
 
  
Cánh đồng trồng măng tây – thu hoạch mỗi ngày 
 

 
 
 
 
 
 Sản phẩm bán tại các hệ thống phân phối trong khu vực Tp. Hồ Chí Minh 
 
Măng tây chia làm nhiều loại: Từ đầu bông non ốp sát dính liền thân Măng, đường kính thân Măng và độ dài chồi Măng là các tiêu chuẩn cơ bản phân loại rau Măng tây : 
- Rau Măng tây loại 1:  Đường kính bình quân giữa thân măng >09-12 mm, dài #19-21-23 cm, không có chân trắng ở gốc măng, cọng măng non mềm và tươi dòn,  không có tạp chất và bùn đất, thân măng thẳng không dị dạng cong vẹo, lá đài non (đầu bông) còn ôm sát dính liền thân Măng. 
- Rau Măng tây loại 2:  Đường kính bình quân giữa thân măng >06-09 mm, dài #19-21-23 cm, không có chân trắng ở gốc măng, cọng măng non mềm và tươi dòn,  không có tạp chất và bùn đất, thân măng thẳng không dị dạng cong vẹo, lá đài non (đầu bông) còn ôm sát dính liền thân Măng, không trổ tay kéo xơ già hoá. 
- Rau Măng tây loại 3:  Đường kính bình quân giữa thân măng <03-06 mm, dài ngắn bất kỳ từ >17-23 cm do bắt buộc phải thu hoạch không để cạnh tranh dinh dưỡng với các chồi Măng khác hoặc phát triển thành cây lớn cạnh tranh với các chồi Măng khoẻ mạnh đang dưỡng làm cây mẹ thay thế. Măng loại 3 cho các quán ăn nhỏ lẻ ở địa phương, hoặc sử dụng làm rau tươi trong bữa ăn hàng ngày rất có lợi cho sức khoẻ người thân trong gia đình. 
 
  

Giá trị dinh dưỡng của cây Măng Tây:

Ngoài chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid, các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: kali, magnê, canxi, sắt, kẽm… 
Rất tốt cho bà mẹ mang thai và còn là liều thuốc thiên nhiên rất hữu ích cho đời sống tình dục… 

Lợi ích của Măng Tây
1.  Tốt cho tim mạch:  
Do rất giàu potassium (kali) nên giúp điều hòa huyết áp, do có chứa nhiều folate nên giúp tim khỏe mạnh. Măng tây chứa rất nhiều chất xơ nên có thể giải tán đám cholesterol gây phiền nhiễu có trong máu. 
Hơn nữa, măng tây có chứa nhiều saponin mà saponin lại có khả năng gắn kết với cholesterol ở đường tiêu hóa. Docholesterol bị “vịn” ở đây cho nên chúng không còn có cơ hội “ngao du” trong máu. 
2. Tốt cho đường ruột: 
Măng tây chứa một loại carbohydrate có tên là inulin, chất này rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng. Inulin cũng giúp cho sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột như: Lactobacilli và Bifidobacteria. Do có nhiều chất xơ nên măng tây có tác dụng nhuận tràn 
3. Tăng cường hệ miễn dịch:  
Măng tây là nguồn giàu chất xơ và protein – hai dưỡng chất có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch. 
4. Tốt cho hệ hô hấp: 
Rễ của măng tây giúp chữa ho,khản tiếng, đau cổ họng. 
5. Chống viêm:  
Măng tây được biết có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường týp 2. 
Măng tây có tác dụng chữa bệnh viêm bàng quang,ngừa sỏi thận, mật…có hợp chất chống oxy hóa, măng tím có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa hơn màu khác… 
6. Ngăn ngừa lão hóa: 
Măng tây có chứa một chất chống oxy hóa gọi là glutathione, có tác dụng bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời. 
7. Ngăn ngừa loãng xương:  
Măng tây là nguồn dồi dào vitamin K,giúp cho quá trình đông máu nhanh hơn, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe của xương. 
Giảm cân: Là một loại thực phẩm thấp calories nên tác dụng của măng tây rất tốt trong “công cuộc”giảm cân. 
8. Tốt cho thai nhi:  
Do có chứa nhiều folate nên măng tây rất có lợi cho thai phụ, vì folate là loại vitamin cần thiết cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi, ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. 
9. Đẹp da: 
Măng tây chứa rất nhiều vitamin C và vitamin A. Đây là 2 chất kháng oxy hóa hàng đầu bảo vệ da vững vàng trước sự xâm lăng của những gốc tự do. Vitamin C còn giúp cho sự tổng hợp collagen. Collagen là một loại protein có tác dụng nâng đỡ da và ngăn ngừa sự lão hóa da. 
10. Ngăn ngừa ung thư: 
Ung thư và các chứng bệnh có liên quan sẽ được giảm thiểu nếu bạn ăn nhiều măng tây. 
Chất glutathione – một chất chống oxy hóa có khả năng phòng ngừa 
và điều trị bệnh ung thư – có rất nhiều trong măng tây. 
Ngoài ra, tác dụng của măng tây như thông tiểu, lợi tiểu, điều hòa kinh nguyệt, giảm đau khi phụ nữ đang có kinh. 
 
Măng Tây đối với phụ nữ mang thai
Măng tây (asparagus) là một loại thực vật dạng bụi, thân thảo, thuộc họ loa kèn, nó thường được xem là một loại “rau hoàng đế” tại các nước châu Âu bởi giàu dinh dưỡng. Ngoài các công dụng phổ biến như: phòng chống ung thư, bảo vệ hệ tim mạch, tốt cho xương khớp, giúp giảm cân, đẹp da… thì măng tây còn khá nhiều các công dụng đặc biệt nó rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.
Bà bầu nên dùng măng tây thường xuyên vì trong măng tay có nhiều chất acid folic rất tốt cho sự phát triển của bé.
Về dinh dưỡng, măng tây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid, măng tây còn có các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: kali, magnê, canxi, sắt, kẽm…
Do có chứa nhiều folate nên măng tây rất có lợi cho thai phụ, vì folate là loại vitamin cần thiết cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi, ngăn ngừa dị tật ở thai nhi khi trẻ ra đời.
Phụ nữ đang thời kỳ mang thai nên dùng măng tây thường xuyên vì chất acid folic trong măng tây rất tốt cho sự phát triển của bé. Khi bé đã chào đời, măng tây cũng giúp các bà mẹ có nguồn sữa dồi dào. Ngoài ra, trong măng tây chứa nhiều nước và chất xơ rất tốt cho bà bầu bị bệnh táo bón.
Một nghiên cứu cũng kết luận rằng không chỉ giàu axit folic, măng tây có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Các mẹ có thể chế biến được rất nhiều món cực ngon từ măng tây cho bé đổi bữa. Cây măng tây còn có khả năng ngăn ngừa được bệnh đục thủy tinh tế, giữ cho đôi mắt trẻ luôn sáng và khỏe mạnh.
Măng tây xanh còn là loại thực phẩm giúp các bà mẹ lợi sữa. Có thể dùng măng tây nấu canh, súp tùy thích. Mẹ có thể sung măng tây vào thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu hằng ngày để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh. Cần lưu ý: Để món ăn chế biến từ măng tây được ngon nên chọn mua măng tây thật tươi (cọng nhỏ, ngắn…). Khi chế biến nên rửa thật sạch, kỹ lưỡng. Nên chẻ măng ra để nấu sẽ thấm gia vị nhiều hơn. Măng tây có thể chế biến các món: súp măng tây, măng tây xào giòn, chả măng tây, gỏi măng tây…
Măng Tây đối với trẻ em
Rất ít bậc cha mẹ biết về ích lợi của măng tây đối với bé yêu. Măng tây cực nhiều dưỡng chất, nhiều đến nỗi được mệnh danh là hoàng đế dinh dưỡng của các loại rau. Ngoài chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid, các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: kali, magnê, canxi, sắt, kẽm… giúp trẻ em phát triển trí não toàn diện. 
 
Cách bảo quản Măng tây

A. Măng tây tươi: Nếu biết bảo quản đúng cách, bạn có thể giữ măng tây trong tủ lạnh khoảng 1 tuần hoặc hơn. Thân măng tây tương tự như cành hoa, tức cần được giữ thẳng đứng và giữ ẩm để luôn được tươi. Bạn nên tìm hiểu cách bảo quản măng tây tươi hoặc đã nấu chín nhằm giữ măng tây lâu hết mức có thể.  Chọn măng tây tươi nhất có thể. Măng tây tươi phải có màu xanh lá sáng và chắc tay từ ngọn măng xuống đến đọt măng. Kiểm tra đoạn cuối (rễ) của đọt măng tây: phần rễ cứng và màu nâu nghĩa là măng tây không phải mới được cắt.   Tránh mua măng tây đổi màu hoặc có đốm nâu.  Không chọn măng tây có vẻ mềm rũ.  Để nguyên Măng tây trong bao bì đặc trưng: Điều này giúp việc bảo quản măng tây thẳng đứng được tiện lợi hơn và giữ độ tươi cho măng. Vì vậy, bạn nên để nguyên cho đến khi sẵn sàng chế biến măng tây.  Tỉa bớt gốc nếu cần. Khi mang măng tây về nhà, bạn có thể cần tỉa bớt khoảng 1,3 cm từ đoạn rễ của đọt măng. Dùng dao sắc tỉa bớt phần gốc hơi cứng như gỗ. Vứt bỏ đoạn măng tây vừa cắt.  Đổ nước ngập 2,5 cm túi hoặc hũ. Kích thước hũ thủy tinh thường là vừa chuẩn cho một bó măng tây. Hũ đựng mứt rỗng hoặc hũ đựng dưa muối cũng dùng được. Nếu muốn tiết kiệm không gian trong tủ lạnh, bạn nên dùng túi nilông chắc chắn để bảo quản thực phẩm. Đổ nước ngập khoảng 1,3 cm túi hoặc hũ đựng, đủ để ngập phần gốc của đọt măng. * Không cần đổ nước ngập hết túi hoặc hũ đựng, chỉ cần đủ để giữ ẩm cho măng tây. * Một phương pháp tiện lợi khác là làm ẩm một tờ khăn giấy rồi quấn quanh gốc của đọt măng tây. Bạn sẽ cần thay khăn giấy hàng ngày vì khăn sẽ khô dần. 5.  Bảo quản măng tây thẳng đứng trong túi hoặc hũ đựng. Cách bảo quản thẳng đứng giúp măng tây hút nước từ vật đựng, giữ cho đọt măng tươi và chắc. Nếu dùng túi bảo quản, bạn nên cột dây thun ở miệng túi, quanh bó măng tây để có thể bảo quản măng thẳng đứng trong cửa tủ lạnh mà không làm đổ nước. 6. Dùng túi nilông trùm lại. Dùng túi nilông mỏng (loại dùng bảo quản rau củ ở cửa hàng thực phẩm) để trùm lên ngọn măng và hũ đựng. Cách này giữ cho măng tây được tươi; nếu không có túi nilông, đọt măng sẽ bị ám mùi từ những thực phẩm khác bảo quản trong tủ lạnh. 7. Thay mới khi nước đục. Kiểm tra nước vài ngày một lần và thay mới khi nước không còn trong, giống như thay nước cho hoa. Nên thay nước không quá 1-2 lần trong vòng khoảng một tuần trước khi đem măng tây đi chế biến. 
 
B. Măng tây đông lạnh:  1. Chọn đọt măng tây tươi và dày. Đọt măng dày hơn cây bút sẽ bảo quản được lâu hơn so với măng tây đọt mỏng. Chọn măng tây tươi và đúng mùa, không bị héo rũ hoặc cứng như gỗ. Tránh mua măng tây có màu nâu hoặc đổi màu vì măng sẽ không ngon sau khi đông lạnh. 2. Cắt bỏ đầu cứng như gỗ. Cắt khoảng 2,5 cm ở gốc đọt măng. Kết cấu dai của gốc măng không ngon, đặc biệt là sau khi đông lạnh. Vì vậy, bạn cần đảm bảo cắt bỏ toàn bộ phần gốc khô hoặc cứng như gỗ 3. Đun sôi nước và chuẩn bị bát nước đá. Để giữ lại hương vị, măng tây phải được chần trước khi đông lạnh. Đây là quá trình chần măng tây khoảng 30 giây rồi vớt ra trước khi măng mất đi độ giòn. Sau đó, măng tây được ngâm vào nước đá để ngừng chín tiếp. Đun một nồi nước lớn và chuẩn bị một bát nước đá lớn. 4. Cắt măng tây thành đoạn dài 2,5 cm. Để măng tây được chần chín đều, tốt nhất là bạn nên cắt măng tây thành đoạn nhỏ hơn. Bạn cũng có thể giữ nguyên đọt măng, nhưng hương vị của măng tây có thể bị ảnh hưởng. 5. Chần măng tây khoảng 1 phút. Nếu đọt măng hơi dày, bạn nên chần lâu hơn; nếu đọt măng mỏng, bạn chỉ cần chần 30 giây. Theo dõi cẩn thận để măng tây không bị chần quá chín.  6. Chuyển măng tây vào bát nước đá. Dùng thìa có lỗ để vớt rồi cho măng tây ngay vào bát nước đá để măng nguội và ngừng chín tiếp. Ngâm măng tây trong bát nước đá trong khoảng thời gian bằng với thời gian chần. Sau đó, đổ măng tây ra rổ để cho khô và ráo nước. 7. Đông lạnh nhanh măng tây. Xếp măng tây lên khay, dùng giấy bóng bọc thực phẩm phủ lên rồi cho khay vào tủ đông. Đông lạnh măng tây khoảng 1 tiếng cho đến khi từng đoạn măng hơi đông đá. Đông lạnh nhanh măng tây trước khi đem bảo quản trong thời gian dài sẽ giúp giữ cho đọt măng không bị đông dính cứng vào nhau. 8. Chuyển măng tây vào hộp đựng dùng được trong tủ đông. Cho từng đoạn măng tây đông lạnh vào túi hoặc hộp nhựa dùng được trong tủ đông. Đóng gói hoặc đậy hộp thật chặt để loại bỏ hầu hết không khí trong túi hoặc hộp. Dán nhãn ghi ngày bảo quản lên túi hoặc hộp.  Có thể bảo quản măng tây đông lạnh lên đến 1 năm ở điều kiện lạnh thích hợp.  Không cần rã đông măng tây trước khi chế biến; chỉ cần cho măng tây vào súp hoặc các món ăn đông lạnh khác. 
 
C. Măng tây đã sơ chế:   Không chế biến măng tây quá chín. Măng tây nấu quá chín sẽ mềm nhũn và không còn ăn được nếu bạn cố hâm nóng sau khi bảo quản. Nếu muốn bảo quản măng tây nấu chín, cần đảm bảo măng còn hơi giòn sau khi chế biến.  Chần hoặc hấp măng tây là cách tuyệt vời để măng có hương vị ngon nhất mà vẫn giữ được kết cấu giòn. 
 Măng tây xào và nướng cũng có thể đem bảo quản được nếu không quá chín.  Luộc măng tây thường tạo ra thành phẩm có kết cấu mềm nhũn nên bạn cần tránh chế biến bằng phương pháp này  Bảo quản măng tây trong hộp đựng kín khí. Măng tây nấu chín sẽ bảo quản được lâu nhất nếu đựng trong hộp có càng ít không khí càng tốt. Hộp bảo quản thực phẩm bằng nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy chặt là tốt nhất.  Bảo quản măng tây trong tủ lạnh trong tối đa 5-7 ngày. Măng tây nấu chín giữ được ngon nhất khi bảo quản trong vài ngày. Sau đó, măng tây nấu chín sẽ mất đi vị tươi và kết cấu chắc. 

 Các món ăn chế biến từ Măng tây 
A. Đối với trẻ em 
Cháo thịt bò măng tây  Nguyên liệu :Cháo trắng đã nấu sẵn; măng tây xanh; bơ nhạt;thịt bò thái miếng nhỏ vừa ăn Dầu oliu, mắm trẻ em ( tùy vào tháng tuổi của bé mà cho lượng phù hợp)  Tỏi 1 nhánh đập dập Cách làm: 
- Măng tây rửa sạch, lấy phần non ngâm với nước muối loãng để măng trắng, xong thái khúc. - Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn hoặc thái thành miếng nhỏ. - Phi thơm bơ với tỏi, sau đó thì cho thịt bò, măng tây vào xào chín. - Xay nhuyễn hoặc xay thô thức ăn. - Bắc nồi cháo trắng lên bếp, cho thịt bò vào và măng tây đảo đều. Cháo sôi tắt bếp, múc ra bát thêm dầu, phomai, mắm dành riêng cho bé. Cháo/soup ghẹ/tôm măng tây Nguyên liệu: – 6-7 ngọn măng tây non (chỉ lấy phần ngọn sẽ ít bị xơ) – Tinh bột: Có thể nấu cùng cháo trắng hoặc bột năng (để làm súp ) – Chất đạm: thịt cua/ ghẹ là hợp nhất có thể kết hợp cùng tôm tuỳ món thay đổi cho bé 2. Cách chế biến: 
Cách làm:  – Măng tây rửa sạch, cắt phần ngọn non, thái nhỏ như hạt lựu. – Cua/ghẹ rửa sạch, cho xíu nước để hấp chín (cho 1 ít gừng và xả để cho thơm) – Gỡ phần thịt cua/ghẹ/ tôm khoảng 15-20g tuỳ độ tuổi của bé nhưng không nên ăn nhiều quá bé chưa hấp thu hết do thịt cua/ ghẹ nhiều chất. – Nấu cháo và măng tây khi chín cho thịt cua/ghẹ vưa đỡ vào rồi 1 thìa nước mắm/ hoặc ít hạt nêm trẻ em – Tắt bếp nên thêm dầu ăn rồi đổ ra bát cho bé   Súp thịt gà măng tây Măng tây, thịt nạc gà, trứng gà, nước dùng, dầu ăn, gia vị.chút tỏi Bước 1: Rửa măng tây, lấy phần ngọn cho bé, thái khúc nhỏ Bước 2: Đun sôi nước dùng dashi, cho thịt gà vào luộc chín, vớt ra xé sợi vừa ăn. Phi thơm 1/2 thìa cà phê tỏi với 1 thìa súp dầu ăn, cho vào nồi nước dùng vừa luộc gà, nêm chút bột nêm trẻ em.  Bước 3: Hòa tan bột ngô với ít nước cho vào khuấy đều để tạo độ sánh. Bước 4: Cho măng tây vào nấu khoảng 1 phút là chín, đánh tan trứng, rưới từ từ vào nồi súp, vừa rưới vừa đảo đều tay cho trứng tạo vân đẹp mắt. Múc súp ra bát, cho thịt gà xé vào là có 1 bát súp thơm ngon cho bé. 

Top