3 cách làm cồi sò điệp xào nấm cải, măng tây và hoa thiên lý thơm ngon

1. Cồi sò điệp xào nấm cải

Cồi sò điệp xào nấm cải
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cồi sò điệp xào nấm cải Cho 4 người

Cồi sò điệp 200 gr, Nấm ngọc châm 100 gr, Cải thìa 100 gr, Tiêu 5 gr, Muối 5 gr, Hành tím 10 gr, Tỏi 10 gr, Ớt 10 gr, Gừng 10 gr, Dầu ăn 100 ml,Dầu hào 20 gr, Nước mắm 10 ml, Đường 5 gr, Bột bắp 10 gr, Nước 50 ml

Cách chọn mua nấm ngọc châm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm có thân màu trắng, sáng, không có đốm đen, không có vết thâm hay dập nát.
  • Nên chọn những cây nấm chắc, không bị mềm, ỉu.
  • Không chọn những cây có đầu nấm bị nứt, vì có thể những cây đó để quá lâu, hãy chọn những cây có đầu nấm chắc, cứng

Nguyên liệu món ăn cồi sò điệp xào nấm cải, măng tây và hoa thiên lý

Cách chế biến Cồi sò điệp xào nấm cải

Sơ chế sò điệp

Khi mua sò điệp còn nguyên vỏ, bạn nên ngâm sò điệp từ 2 – 3 tiếng trong nước sạch để sò nhã bớt cặn và cát. Sau đó, dùng dao tách nhẹ phần thịt ra khỏi vỏ, bỏ lớp màng mỏng quanh sò, thớ cơ và bao tử đen.

Cuối cùng, bạn rửa sò với với nước từ 2 – 3 lần nữa để sò được sạch hoàn toàn. Dùng tay xoa nhẹ nhàng thịt sò để tráng làm sò bị nát. Khi rửa sò xong, bạn vớt ra rồi để ráo.

Trong trường hợp bạn sử dụng cồi sò điệp tách sẵn, rửa sạch sò qua nước sạch rồi dùng khăn thấm khô.

Khi sò đã ráo nước, bạn ướp đều hai mặt sò với 5gr muối và 5gr tiêu trong 15 phút để sò được thấm.

Áp chảo sò điệp

Bạn cho 50ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho sò điệp vào và áp chảo từ 5 – 10 phút trên lửa vừa. Cứ mỗi 2 phút, bạn lật miếng sò để tránh làm sò bị khét, cháy xém. Không nên áp chảo quá lâu sẽ làm sò bị dai, không ngon.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn rửa sơ nấm, sau đó ngâm trong nước muối loãng 15 phút để các chất bẩn trong nấm ra hết, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Cải thìa cắt gốc, tách thành từ lá rồi rửa sạch qua 2 – 3 lần nước và để ráo.

Bạn bóc vỏ hành tím, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát.

Cuối cùng, bạn hòa tan 10gr bột bắp với 20ml nước, khuấy đều tay để bột không bị vón cục.

Xào nguyên liệu

Trước tiên, bạn cho 50ml dầu vào chảo, khi dầu sôi, cho hành tím, gừng, tỏi vào và đảo đều. Khi hành, tỏi đã vàng, bạn cho 20gr dầu hào, 10ml nước mắm, 5gr đường vào và khuấy đều các gia vị.

Tiếp đến, bạn cho nấm vào xào chừng 1 – 2 phút rồi cho cải thìa vào xào cùng 30ml nước. Bạn đảo đều tay các nguyên liệu trên lửa vừa để cải, nấm được mềm rồi cho ớt cắt lát vào.

Cuối cùng, cho bột năng vào rồi đảo đều để món xào có độ sánh và thơm ngon hơn.

Hoàn thành

Khi đã xào rau xong, bạn cho ra đĩa, cho phần sò điệp lên trên là có thể thưởng thức rồi đấy.

Thành phẩm

Cồi sò điệp xào thơm lừng, đậm đà với sò điệp có độ mềm, dai nhẹ, thoang thoảng hương thơm của tiêu, hòa quyện với nước sốt đậm đà, ngọt ngào của nấm, cải thìa. Món xào này ăn cùng cơm nóng rất ngon đó, bạn nên thử nhé!

2. Cồi sò điệp xào măng tây

Cồi sò điệp xào măng tây
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cồi sò điệp xào măng tâyCho 4 người

Sò điệp 200 gr, Cà rốt 100 gr, Măng tây 100 gr, Tỏi 10 gr, Gừng 50 gr ,Nước 100 ml ,Dầu hào 20 gr, Đường 5 gr, Nước tương 10 ml, Dầu mè 5 ml,Dầu ăn 100 ml, Bột ngô 10 gr

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua măng tây ngon

  • Chọn măng tây có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong. Cầm vào không mềm mà có cảm giác giòn cứng, có tiếng kêu “rắc” khi bẻ.
  • Măng tây phải có màu xanh tươi, không bị ngả vàng.
  • Kiểm tra phần ngọn: ngọn măng có màu xanh đậm hoặc tím nhạt là những cây măng tây tươi, đạt chất lượng.
  • Tránh những cây măng tây bị sứt sẹo hay có đốm. Nếu măng tây xuất hiện hoa, đừng ngần ngại vứt chúng vào sọt rác.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.
  • Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.
  • Chọn những củ có màu cam đều màu không nên chọn loại sậm quá, có thể là do bị phun thuốc.

Nguyên liệu món ăn cồi sò điệp xào nấm cải, măng tây và hoa thiên lý

Cách chế biến Cồi sò điệp xào măng tây

Sơ chế sò điệp

Đối với sò điệp chưa được tách vỏ, bạn dùng 2 con dao để tách sò, một để nậy vỏ và một để lóc phần thịt (cồi). Các thớ cơ, lớp màng bao quanh, phần bao tử đen sẽ được loại bỏ. Sau đó, bạn rửa sạch sò qua 2 – 3 lần nước để cát và chất bùn trong sò được ra hết.

Trong trường hợp bạn dùng cồi sò điệp được tách sẵn, rửa sạch với nước từ 2 – 3 lần rồi dùng khăn thấm khô sò.

Áp chảo sò

Bạn cho 70ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho sò điệp vào và áp chảo trong 5 – 7 phút trên lửa vừa. Cứ mỗi 2 phút, bạn lật sò để tránh làm sò bị khét, ngoài ra, bạn không nên áp chảo sò quá lâu khiến sò bị khô, dai và tóp lại, khi xào không còn ngon nữa.

Sơ chế nguyên liệu

Bạn bào vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng hoặc tỉa hình bông hoa đẹp mắt. Măng tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, 20gr bạn cắt lát mỏng, 30gr còn lại bạn băm nhỏ rồi vắt lấy nước để nêm nếm giúp món xào thơm hơn.

Hòa tan 10gr bột ngô với 30ml, khuấy đều để bột không bị vón cục.

Xào các nguyên liệu

Bạn cho 30ml dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho tỏi băm và gừng lát vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho 70ml nước vào, cho tiếp cà rốt và măng tây vào rồi đậy nắp và hầm trong 1 phút.

Khi rau củ đã mềm, bạn nêm nếp với 20gr dầu hào, 5gr đường, 10ml nước tương, nước cốt gừng rồi khuấy đều. Để món ăn được tròn vị, bạn có thể nêm lại theo khẩu vị gia đình.

Tiếp đến, bạn cho sò điệp vào và đảo đều. Cuối cùng, cho bột ngô hòa tan vào và khuấy đều trên lửa vừa giúp sò điệp xào có độ sệt, thơm ngon.

Hoàn thành

Khi món ăn đã xong, bạn cho 5ml dầu mè vào để món ăn đậm đà và ngon hơn nhé.

Thành phẩm

Những miếng cồi sò điệp béo, thơm, đậm đà hương vị, kết hợp với rau củ tươi mát sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm ngon hơn bội phần đấy!

3. Cồi sò điệp xào hoa thiên lý

Cồi sò điệp xào hoa thiên lý
  • Chuẩn bị

    10 phút

  • Chế biến

    10 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cồi sò điệp xào hoa thiên lý Cho 2 người

Cồi sò điệp 150 gr, Hoa thiên lý 200 gr, Hoa điên điển 50 gr, Cà rốt 30 gr, Giá: 100 gr, Ớt sừng 1 trái, Ớt hiểm 1 trái, Tỏi băm 2 muỗng canh, Nước cốt chanh 1 muỗng canh, Dầu ăn 4 muỗng canh, Dầu hào 1 muỗng canh, Nước tương 3 muỗng canh, Rượu trắng 2 muỗng canh, Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hoa thiên lý tươi ngon

  • Nên chọn những bông hoa còn tươi, có màu xanh tươi sáng, cánh hoa có màu vàng nhạt.
  • Có thể dùng tay ngắt thử một cuống hoa, nếu thấy cuống giòn là hoa còn tươi non, không bị héo úa, nên chọn mua.
  • Không nên chọn những hoa có màu vàng sậm hoặc những bông bị dập nát, hư thối bên trong.

Cách chọn mua hoa điên điển ngon

  • Bạn nên chọn hoa điên điển vừa hé nhụy, tươi, vừa mới hái, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét.
  • Không nên chọn hoa đã nở hết hoặc hoa còn xanh, sẽ kém ngon hơn.

Nguyên liệu món ăn cồi sò điệp xào nấm cải, măng tây và hoa thiên lý

Cách chế biến Cồi sò điệp xào hoa thiên lý

Sơ chế các loại rau củ

Hoa điên điển và hoa thiên lý tước bỏ cọng cứng, ngắt lấy hoa sau đó rửa sạch, để ráo. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt thành những lát mỏng rồi cắt chéo thành hình thoi. Ớt sừng cắt thành hình thoi. Ớt hiểm băm nhỏ.

Áp chảo sò điệp

Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi mở lửa lớn, đun nóng chảo. Cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho cồi sò điệp vào áp chảo trong 2 – 3 phút để cồi sò điệp xém vàng 2 mặt.

Cho vào 1/2 muỗng canh tỏi băm, đảo đều. Tiếp đó, cho vào 1 muỗng canh dầu hào và 2 muỗng canh rượu trắng, đảo đều tay.

Mách nhỏ: 

  • Áp chảo cồi sò điệp với lửa lớn để tránh làm sò điệp bị ra nước, món ăn sẽ ngon hơn.
  • Sau khi đã áp chảo cồi sò điệp xém vàng mới cho tỏi vào sau để tránh làm tỏi bị khét.
  • Khi áp chảo cồi sò điệp với dầu hào và rượu trắng sẽ làm cồi sò điệp bớt đi mùi tanh, đồng thời thấm đều gia vị hơn.

Xào món ăn

Lại tiếp tục dùng chiếc chảo đó để xào món ăn. Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng.

Cho vào 1 muỗng canh tỏi băm và phi thơm. Mở lửa lớn rồi cho cà rốt vào, xào trong 2 – 3 phút.

Lần lượt cho hoa thiên lý, hoa điên điển và giá vào xào. Nêm nếm với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay.

Cuối cùng, cho phần cồi sò điệp đã áp chảo và ớt sừng vào, đảo đều tay trong 2 – 3 phút.

Mách nhỏ: Xào món ăn với lửa lớn sẽ làm cho hoa thiên lý được chín nhưng vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.

Làm nước chấm

Sau khi xào xong món ăn, pha nước chấm với 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tỏi băm và 1 trái ớt hiểm băm, khuấy đều.

Thành phẩm

Cồi sò điệp xào hoa thiên lý có sò điệp dai ngon, không ra nước và giữ được độ ngọt vốn có, kết hợp với rau củ thơm ngon, có màu sắc đẹp mắt.

Bạn có thể ăn kèm món ăn với nước chấm và bánh tráng nướng, là một món ăn “hết sẩy” cho bữa tiệc của cả gia đình đấy!

Cách chọn mua sò điệp ngon

  • Nên chọn mua sò điệp ở những cửa hàng, siêu thị có uy tín.
  • Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, nên chọn những con có mùi tươi mới, chắc thịt, hơi trong. Không nên chọn những con có mùi khó chịu.
  • Nếu mua những con sò điệp còn vỏ, nên chọn những con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.
  • Không nên chọn những con chết, bị hư hỏng hoặc quá nhỏ.

Cách tách vỏ và lấy cồi sò điệp nhanh, đúng cách

  • Cần phải sử dụng một con dao nậy chuyên dụng và một con dao sắc bén để lóc phần thịt ra khỏi vỏ sò.
  • Khi mở được vỏ của sò, dùng dao nậy lướt nhẹ nhàng bên dưới phần thịt để lấy phần thịt ra khỏi vỏ.
  • Phần thịt sẫm bao quanh thịt trắng của sò mình sẽ loại bỏ vì phần này là phần tuyến tiêu hóa của sò, bao gồm một cục đen và ống ruột chứa bùn đất. Điều quan trọng là bạn nên loại bỏ phần sụn của sò, không nên ăn nó.
  • Sau khi thịt được tách khỏi vỏ, lấy thịt ra nhẹ nhàng. Giữ lại phần râu (lớp màng áo), cồi trắng và phần thịt màu đỏ.

Mẹo thực hiện thành công món ăn

  • Khi sử dụng cồi sò điệp đông lạnh, bạn không nên ngâm nước mà nên để sò được rã đông tự nhiên để giữ được độ dai, ngon.
  • Nếu không có bột bắp, bạn có thể sử dụng bột năng, bột gạo để làm sệt nước sốt nhé.

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/2-cach-lam-coi-so-diep-xao-nam-cai-va-xao-mang-tay-thom-ngon-05010

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *