Cách làm cơm chiên cua với măng tây thơm ngon hấp dẫn, dễ làm tại nhà

Cách làm cơm chiên cua với măng tây thơm ngon hấp dẫn, dễ làm tại nhà

 820 lượt xem
  • Chuẩn bị

    35 phút

  • Chế biến

    45 phút

  • Độ khó

    Trung bình

Ai cũng biết măng tây rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng cơm chiên cua măng tây thì có vẻ sẽ còn hơi xa lạ với một số chị em nội trợ. Điện máy XANH sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn công thức làm món cơm chiên này nhé! Cùng vào bếp nào!

Nguyên liệu làm Cơm chiên cua măng tâyCho 4 người

Cua biển 2 con Măng tây 200 gr Nấm đông cô 10 cái(khô) Hành lá 2 nhánh Trứng gà 2 quả Bột mì đa dụng số 8 2 thìa canh Dầu ăn 7 thìa canh Nước mắm 1 thìa canh Cơm nguội 400 gr(1 tô) Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu xay/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cua tươi ngon

  • Xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, thịt chắc.
  • Bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc. Bên cạnh đó, bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe, thịt ngon.
  • Thời điểm thịt cua ngon chính là đầu và cuối tháng (âm lịch), bạn tránh mua cua vào giữa tháng (âm lịch) vì đây là thời điểm cua lột vỏ, thịt cua thường sẽ bở, ăn không ngon.
  • Không nên mua những con cua đã bị gãy nhiều càng, di chuyển chậm vì đây là cua đã bị nuôi nhốt nhiều ngày, thịt cua sẽ bị bở, ăn không ngon.

Cách chọn mua măng tây tươi ngon

  • Măng tây tươi sẽ có thân cứng cáp, đầy đặn, thẳng đều, không bị gãy và héo.
  • Bạn nên chọn mua măng tây tại các địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng nông sản để đảm bảo về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.
  • Không nên mua những cây măng tây có các đốm đen trên thân và có dấu hiệu ẩm mốc. Đặc biệt, khi phần ngọn măng tây bắt đầu ra hoa thì bạn cần vứt bỏ.

Nguyên liệu món ăn cơm chiên cua măng tây

Cách chế biến Cơm chiên cua măng tây

  • Sơ chế và lấy thịt cua

    Cua mua về bạn rửa sạch, chà cua dưới vòi nước sạch và chảy mạnh để dễ dàng rửa trôi hết bùn đất, bụi bẩn hay rong rêu.

    Tiếp theo, bạn luộc chín thịt cua, sau đó gỡ lấy phần thịt và gạch cua.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm hương khô bạn ngâm nở khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch, sau đó vớt ra, để ráo.

    Bạn nấu một nồi nước ở lửa vừa, khi nước sôi thì cho nấm hương vào luộc chín trong 5 phút, rồi vớt ra để nguội rồi vắt ráo nước và cắt nhỏ.

    Măng tây bạn cắt chọn lấy phần non, rửa sạch rồi để ráo.

    Bạn nấu một nồi nước ở lửa vừa, khi nước sôi thì cho phần măng tây đã sơ chế, 2 thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh dầu ăn vào luộc chung khoảng 10 phút.

    Sau đó, tắt bếp rồi vớt măng tây ra cho ngay vào thau nước lạnh, lấy ra, để ráo rồi cắt hạt lưu.

    Mẹo: Để măng tây giữ được màu tươi xanh và có độ giòn khi ăn, bạn cho măng tây luộc vào thau nước lạnh ngay khi vớt ra nhé.

    Hành lá bạn lột vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Chiên giòn cơm

    Bạn trộn 1/4 tô cơm nguội với 2 thìa canh bột mì đa dụng số 8.

    Bạn cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo và đun ở lửa vừa. Khi dầu sôi, bạn cho cơm vào chiên đến khi hạt cơm vàng và giòn thì vớt cơm ra, để ráo dầu.

  • Xào nấm và măng tây

    Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun ở lửa vừa. Khi dầu sôi, bạn cho 1/2 phần hành lá đã băm nhuyễn vào phi đến khi hành dậy mùi thơm thì lần lượt cho nấm hương đã cắt nhỏ vào xào, măng tây cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê muối vào xào khoảng 5 phút là được.

  • Xào thịt cua

    Bạn cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 phần hành lá còn lại và phi thơm như bước vừa rồi, hành vàng thơm thì thả thịt cua và gạch cua vào đảo đều cùng 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê hạt nêm đảo nhanh tay trong 2 phút.

  • Trộn và chiên cơm

    Bạn cho 2 quả trứng gà vào thau cơm trắng còn lại rồi trộn đều để trứng áo khắp hạt cơm.

    Bắc chảo lên bếp và cho 1 thìa canh dầu ăn đun ở lửa vừa, khi dầu sôi bạn vào chiên cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu tiêu và chiên đến khi cơm giòn thì cho hỗn hợp thịt cua, măng tây và nấm cùng cơm đã chiên giòn ở bước 3 vào trộn đều. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là món cơm chiên cua với măng tây thơm ngon, lạ miệng đã hoàn thành. Thịt cua thơm, ngọt hòa cùng măng tây giòn giòn và cơm chiên. Còn chần chờ gì mà không bổ sung ngay vào thực đơn món ngon mỗi ngày cho gia đình mình nào!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *