Nguyên liệu làm Măng tây hấpCho 2 người
Măng tây 200 gr, Cà rốt 50 gr, Hành tây 1 củ, Hành boa rô 1 nhánh, Tương cà 2 muỗng canh, Nước tương 2 muỗng canh, Dầu hào 2 muỗng canh, Dầu ăn 2 muỗng canh, Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh, Đường/ muối 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua măng tây giòn ngon
- Bạn nên chọn mua măng tây có màu sắc tươi, hơi đậm ở phần ngọn, đặc biệt là không bị úa vàng hay gốc bị úng nước.
- Đặc điểm để nhận biết măng tây giòn ngon là có phần thân cứng cáp, đầy đặn, thẳng đều, đặc biệt là không bị gãy và héo. Trước khi nấu, măng tây sẽ không có mùi.
- Tuyệt đối không mua nếu bạn thấy có xuất hiện các đốm đen trên thân, phần ngọn thì bắt đầu ra hoa, cũng không chọn măng có kích thước quá to hoặc quá nhỏ.
- Để đảm bảo chất lượng của măng tây, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín. Theo đó, bạn có thể mua măng tây tại Bách hóa XANH.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Về màu sắc và vỏ ngoài: Bạn nên chọn mua những củ có màu cam tươi sáng. Vỏ bên ngoài bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hoặc xuất hiện các đốm li ti trên vỏ.
- Về phần cuống: Cà rốt ngon sẽ còn nguyên phần cuống và cuống có màu xanh, tươi. Tránh mua những củ mà cuống bị dập, úng hay thậm chí là không còn cuống. Và bạn cũng nên tránh mua những củ có lá mọc xum xuê ở phần gốc, vì như vậy, độ ngọt và hàm lượng dinh dưỡng của cà rốt bị giảm sút.
- Về kích thước: Để đảm bảo được độ tươi ngon, bạn nên chọn mua những củ có kích thước vừa phải. Tuyệt đối không mua những củ có kích thước lớn, nhưng khi cầm lên thì thấy nhẹ, điều này chứng tỏ củ đó đã già, ăn không ngon.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Để mua được hành tây ngon, bạn nên chọn những củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng và đặc biệt là đều màu. Khi cầm lên sẽ thấy khô và chắc tay.
- Tuyệt đối không mua những củ có dấu hiệu mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm, màu thì không đều nhau.
Cách chế biến Măng tây hấp
Sơ chế các nguyên liệu
Măng tây sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch dưới vòi nước rồi để cho ráo. Sau đó, bạn cắt thành đoạn khoảng 5 – 6cm.
Cà rốt thì bạn dùng dao bào sạch vỏ, tỉa hoa rồi cắt lát mỏng.
Với hành tây bạn cũng lột sạch vỏ, sau đó cắt khoanh.
Hành boa rô sau khi rửa sạch thì bạn tiến hành băm nhỏ.
Luộc măng tây và cà rốt
Đầu tiên, bạn bắc chảo chống dính lòng sâu lên bếp ga, rồi cho nước vào đun sôi.
Sau khi nước đã sôi, bạn cho vào nước 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối. Tiếp đó, bạn lần lượt cho cà rốt, măng tây vào luộc khoảng 2 phút thì dùng vợt vớt cho vào dĩa.
Làm nước sốt
Bạn tiếp tục bắc chảo chống dính lên bếp, rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn.
Sau khi dầu nóng lên, bạn cho hành boa rô vào xào đến khi hành tỏa mùi thơm thì tắt bếp.
Kế đến, cho vào chảo 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương cà.
Sau đó, bạn lại bật bếp lên và khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi.
Để tạo độ bóng cho nước sốt, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Cuối cùng, bạn chỉ cần tưới nước sốt lên dĩa rau củ đã luộc, rồi để hành tây lên trên là xong nhé.
Thành phẩm
Món măng tây hấp đặc trưng bởi màu xanh đẹp mắt của măng tây. Cà rốt, măng tây vừa chín tới, vẫn giữ được độ giòn. Thêm vào đó, khi ăn bạn cũng sẽ cảm nhận được vị hăng nhẹ và mùi thơm từ hành tây. Món ăn càng thêm đậm vị bởi vì có nước sốt đặc biệt.
Dù là món chay, nhưng măng tây hấp chắc chắn sẽ không làm bạn cảm thấy ngán đâu nhé. Thử liền thôi!