Nguyên liệu làm Măng tây xào thịt bò
Thịt bò 100 gr, Măng tây 500 gr, Hành tím 3 củ, Ớt bột 1/2 muỗng cà phê, Dầu ăn 3 muỗng canh, Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua măng tây tươi ngon
- Măng tây ngon có dáng thuôn thẳng đều, thân mập mạp, cứng cáp, không bị gãy hoặc mềm héo.
- Măng tây mới thu hoạch có màu sắc tươi, đậm dần ở phần ngọn, phần gốc khô ráo.
- Không mua nếu thấy măng tây xuất hiện các vết đốm đen, có dấu hiệu hư mốc, đặc biệt măng tây đã ra hoa thì không sử dụng được.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi, xen lẫn những đường gân màu trắng ngà, phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm và nhìn không quá mịn.
- Thịt bò ngon khi dùng tay ấn vào sẽ có độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
- Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt vì đó là thịt đã để lâu, khi ăn sẽ không được đảm bảo.
Cách chế biến Măng tây xào thịt bò
Sơ chế thịt bò
Thịt bò sau khi mua về để khử bớt mùi hôi, bạn dùng một ít muối chà xát lên thịt, sau đó rửa lại với nước sạch và cho ra rổ để ráo. Tiếp đó đem thịt bò thái thành những lát mỏng vừa ăn.
- Cách 1: Nướng chín 1 củ gừng, đập dập rồi chà xát gừng lên thịt bò, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Cách 2: Bạn có thể nướng sơ một củ hành khô, bóc vỏ rồi giã hành, sau đó đem ướp cùng thịt bò thay vì ướp với tỏi như cách thông thường.
- Cách 3: Chà xát thịt bò với một ít muối, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo và đem đi chế biến tuỳ thích.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Thái măng tây thành khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay, bỏ đi phần thân già cứng. Sau đó, ngâm măng tây với nước muối pha loãng khoảng 20 – 30 phút rồi rửa kỹ lại với nước sạch và để ráo.
Bóc vỏ sạch lớp vỏ bên ngoài của hành tím rồi rửa sạch và băm nhuyễn.
Ướp thịt bò
Cho thịt bò ra tô thêm vào hành tím đã được băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng với 1/2 muỗng cà phê ớt bột và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
Trộn đều và ướp thịt bò trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.
Xào măng tây với thịt bò
Cho 3 muỗng canh dầu vào chảo và bắc lên bếp đun với lửa vừa. Đợi khoảng 1 – 2 phút, dầu nóng thì cho thịt bò đã ướp vào đảo đều tay.
Khi thịt bò chuyển màu và vừa chín tái thì cho măng tây vào xào chung. Đảo đều tay khoảng 5 – 7 phút nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
Tiếp tục đảo đều để các nguyên liệu thấm vào thịt và măng tây, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị, xào thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp và lấy ra đĩa là hoàn tất.
Thành phẩm
Với các bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món măng tây xào thịt bò thơm ngon. Măng tây giòn giòn thịt bò dai mềm thấm vị đậm đà vô cùng bắt cơm.
Bạn có thể dùng măng tây xào thịt bò làm món chính cho các bữa ăn gia đình hoặc dùng đãi khách cũng rất tuyệt nhé!