Cách nấu canh măng tây nấu tôm ngọt ngon, đơn giản, bổ dưỡng

Nguyên liệu làm Canh măng tây nấu tôm Cho 5 người

Tôm 907 gr, Măng tây 1 kg, Hành lá 5 cây, Hành tím 2 củ, Ngò rí 1 ít, Dầu mè 1/4 muỗng canh, Dầu ăn 2 muỗng canh, Nước mắm 1 muỗng canh, Đường cát vàng 1 muỗng canh, Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Để mua được tôm tươi ngon, bạn nên chọn mua những con có vỏ ngoài trong suốt, đặc biệt là có mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Tôm tươi thì phần đuôi sẽ xếp lại với nhau. Trường hợp đuôi tôm bị xòe ra có nghĩa là tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước. Phần thân tôm tươi sẽ hơi cong, căng thịt. Đầu và thân tôm dính chặt với nhau. Phần chân thì bám chặt vào thân.
  • Nếu bạn mua tôm đã sơ chế, có đóng bao bì thì cần quan sát kỹ các thông tin trên bao bì như: Hạn sử dụng, xuất xứ, cách bảo quản,…
  • Tránh mua những con có các dấu hiệu sau: Vỏ có mảng màu tối hoặc màu sắc không đồng nhất, khi nhấc tôm lên có hiện tượng chảy nhớt, các bộ phận bị tách rời, thân hình đã uốn cong thành hình tròn.

Cách chọn mua măng tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua măng tây có màu sắc tươi, hơi đậm ở phần ngọn, không bị úa vàng, phần gốc thì phải khô ráo, không có mùi.
  • Măng tây tươi ngon sẽ có phần thân cứng cáp, đầy đặn, thẳng đều, đặc biệt là không bị gãy và héo.
  • Bạn tránh mua những cây có xuất hiện các đốm đen trên thân và có dấu hiệu ẩm mốc, phần ngọn thì đã bắt đầu ra hoa.
  • Để đảm bảo chất lượng của măng tây, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín. Bạn có thể mua măng tây tại Bách hóa XANH.

Nguyên liệu món ăn canh măng tây nấu tôm

Dụng cụ thực hiện

Máy xanh sinh tốnồirổ,…

Cách chế biến Canh măng tây nấu tôm

Sơ chế tôm

Tôm sau khi mua về thì bạn đổ ra tô, sau đó đem đi ngâm với nước lạnh trong vòng 30 phút để rã đông.

Sau 30 phút, bạn tiến hành lột bỏ vỏ tôm, thịt tôm thì cho vào tô.

Sơ chế măng tây

Tương tự, măng tây sau khi mua về, bạn đem đi rửa dưới vòi nước, sau đó ngâm với nước trong vòng 5 phút để loại sạch bụi bẩn.

Sau 5 phút, bạn vớt măng tây ra rổ để cho ráo nước. Tiếp đến, bạn dùng dao cắt măng tây thành hạt lựu.

Xay tôm

Hành lá bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi cắt khúc dài khoảng 1 lóng tay. Hành tím lột bỏ vỏ, cắt lát.

Bạn lần lượt cho 1/2 phần hành lá cắt khúc, 1/2 phần hành tím cắt lát, tôm đã sơ chế vào máy xay sinh tố.

Tiếp đó, cho vào máy sinh tố 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, rồi xay hỗn hợp đến khi nhuyễn thì cho ra tô.

Nấu canh tôm măng tây

Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, rồi cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn.

Sau khi dầu nóng lên thì cho hành lá và hành tím còn lại vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho vào nồi 1 muỗng canh đường cát vàng, 1/4 muỗng canh dầu mè, rồi xào đến khi tỏa mùi thơm.

Tiếp theo, để tránh hành bị cháy thì bạn có thể tắt bếp, rồi cho hỗn hợp tôm xay vào.

Sau khi đã cho hết tôm vào, bạn bật bếp lên lại, vặn lửa vừa, sau đó đảo đều đến khi tôm săn lại.

Kế đến, bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi tôm, nấu với lửa lớn.

Đến khi nước sôi, bạn cho măng tây vào nấu thêm 5 phút. Trước khi tắt bếp, bạn cho ngò rí cắt nhỏ và rắc 1 ít tiêu vào, rồi nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị.

Thành phẩm

Canh măng tây nấu tôm với vị ngọt thanh, tự nhiên từ tôm. Tôm thì thấm gia vị, măng tây thì giòn ngon. Tất cả tạo nên một món canh hấp dẫn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *