10 Công thức chế biến món ăn từ măng tây ngon nhất

Măng tây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao và có lợi cho sức khỏe. Trong thành phần của cây măng tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò
  • 200g măng tây
  • 1 củ cà rốt
  • Tỏi, hành tím, dầu ăn, nước mắm, dầu hào, đường, muối, tiêu
  • Dụng cụ: Bếp, chảo chống dính, đĩa, thìa…

Cách thực hiện:

  • Tỏi và hành tím đem bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Thịt bò đem rửa sạch, thái mỏng và ướp một chút dầu ăn, dầu hào, tiêu, tỏi, hành tím trong khoảng 15 phút.
  • Măng tây rửa sạch, nếu là măng tây thân mập thì cắt bỏ phần cứng rồi cắt khúc.
  • Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi vừa ăn.
  • Măng tây và cà rốt sau khi sơ chế xong thì đem chần qua với nước sôi cho thêm một chút muối để giúp giữ được độ giòn ngon.
  • Đặt chảo lên bếp, bật nhỏ lửa và đổ một ít dầu ăn vào.
  • Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Sau khi tỏi có mùi thơm thì cho thịt bò vào xào tái.
  • Tiếp tục cho măng tây và cà rốt đã chần trước đó vào và đảo đều tay.
  • Nêm nếm sao cho vừa miệng, tắt bếp và cho ra đĩa rắc tiêu lên trên.
Măng tây xào thịt bò
Măng tây xào thịt bò
Măng tây xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 200g sườn heo
  • 200g măng tây
  • 1 bìa đậu phụ trắng
  • Hành lá, muối, đường, nước mắm…
  • Dụng cụ: Bếp, nồi áp suất, bát tô, thìa…

Cách thực hiện:

  • Măng tây đem rửa sạch, cắt bỏ phần già cứng rồi cắt khúc khoảng 4cm.
  • Sườn heo đem rửa sạch, luộc qua với nước cho sạch máu bẩn và giúp khử mùi hôi tanh.
  • Sau khi luộc qua sườn xong thì vớt ra, rửa sạch lại với nước và cho vào nồi áp suất, đổ nước, hầm trong khoảng 45 phút cho thịt sườn mềm.
  • Khi nước hầm thịt sôi bạn mở nắp và hớt bỏ phần bọt trên ra ngoài. (Mục đích vớt phần bọt ra để giúp phần nước cốt không bị đục.)
  • Hầm khoảng 40 phút thì cho đậu phụ và măng tây vào, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng rồi tiếp tục hầm cho đủ thời gian là được.
  • Cuối cùng, múc canh sườn nấu măng tây ra bát tô và thưởng thức. Bạn có thể rắc thêm một chút hành lá và tiêu lên cho đẹp mắt.
Canh sườn nấu măng tây
Canh sườn nấu măng tây
Canh sườn nấu măng tây
Canh sườn nấu măng tây

  1. Nguyên liệu:

    • Măng tây 500g
    • Một ít gừng xắt nhỏ
    • 3 tép tỏi băm nhỏ
    • 4 muỗng cafe xì dầu (nước tương)
    • Dầu salad
    • Dầu mè
    • Đường.

    Cách thực hiện: 

    • Măng tây rửa sạch, cắt bỏ gốc, dùng dao bào (họăc gọt) 1/3 cọng măng tính từ gốc trở lên, phần đầu rất non,chừa lại không gọt
    • Chần sơ qua nước sôi với muối khoảng 2 phút. Sau đó bỏ hết nước trong nồi.
    • Cho tiếp vào nồi: nước luộc gà, xì dầu, đường, muối, trộn đều và đun sôi trở lại. Cho dầu mè vào chảo, cho tiếp dầu salad , gừng và tỏi, xào thơm.
    • Chừa lại 1 ít gừng và tỏi xào thơm để trang trí. Cho măng tây vào, đảo đều cho thấm. Bày măng ra đĩa. Cho tỏi và gừng xào lên trên.
    Măng tây xanh xào tỏi
    Măng tây xanh xào tỏi
    Măng tây xanh xào tỏi

  2. Nguyên liệu:

    • Măng tây
    • Ngô ngọt non
    • Nấm đông cô tươi (nấm hương)
    • Tỏi
    • Dầu hào
    • Hạt nêm
    • Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu.

    Cách thực hiện:

    • Măng tây rửa sạch, cắt khúc, chừa lại gốc già. Ngô ngọt bóc bỏ vỏ và râu, dùng dao gọt sát cùi chừa lại phần mày ngô, lấy hạt.
    • Nấm đông cô đem rửa sạch, ngâm với nước có pha muối, sau đó vớt ra để ráo rồi cắt chân (mũ nấm có thể khía trên bề mặt để tạo thành hình bông hoa, chân nấm chẻ làm 2 hoặc 4).
    • Đun sôi một nồi nước nhỏ, cho măng tây và nấm vào chần qua.
    • Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn thì cho tỏi vào phi thơm.
    • Cho ngô vào chảo, thêm một chút nước có pha dầu hào vào xào cho đến khi ngô gần chín thì cho nấm đông cô vào xào cùng.
    • Đến khi ngô chín hẳn thì cho măng tây vào xào qua. Thêm chút hạt nêm, gia vị vào đảo đều rồi tắt bếp.
    • Xúc măng tây xào ngô nấm ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu vào rồi ăn nóng cùng cơm.
    Măng tây xào ngô nấm
    Măng tây xào ngô nấm
    Măng tây xào ngô nấm

  3. Nguyên liệu:

    • 1 củ cà rốt
    • ½ bắp cải thảo
    • 1 bó măng tây (cỡ 300g)
    • 200g tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ.
    • Gia vị: tỏi băm, muối, nước mắm, tiêu xay.

    Cách thực hiện:

    • Măng tây xanh rửa sạch, cắt khúc dài 6-7cm, chẻ đôi.
    • Cải thảo cắt miếng dài 6-7cm.
    • Cà rốt cắt xéo, sau đó cắt đôi lại thành miếng dài 6-7cm. Tỏi xắt lát mỏng.
    • Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi thêm tôm vào xào nhanh tay đến khi tôm chín thì bạn cho ra đĩa, để riêng.
    • Dùng chảo đã xào tôm, cho cà rốt vào xào trước, thêm ít nước cho cà rốt mềm và không bị cháy chảo. Sau đó trút măng tây xanh vào xào sơ.
    • Cuối cùng bạn cho cải thảo vào, khi cải thảo vừa chín sơ thì cho tôm vào xào chung, nêm nếm với ít muối hoặc bột nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp
    Măng tây xào tôm
    Măng tây xào tôm
    Măng tây xào tôm

  4. Nguyên liệu:

    • Thịt cua đã làm sạch: 200g
    • Măng tây xanh: 300g
    • Nấm mèo: 3g
    • Trứng gà: 2 quả
    • Bột bắp pha với nước lọc thành hỗn hợp nước bột bắp: 3 thìa
    • Nước luộc cua: 300 ml
    • Gia vị

    Cách thực hiện:

    • Cua mua về làm sạch rồi đem luộc chín. Tách lấy thịt cua ra để riêng, nước luộc cua giữ lại 300ml.
    • Măng tây cắt bỏ phần cứng, rửa sạch bụi bẩn rồi cắt khúc vừa ăn khoảng 4 – 5cm.
    • Nấm mèo ngâm mềm rồi cắt sợi nhỏ.
    • Trứng gà đập ra tô, khuấy tan đều.
    • Bắc nồi nước luộc cua lên bếp nấu sôi, cho nấm mèo thái sợi vào. Các bạn chú ý vớt bọt nhé để giữ nước trong nha.
    • Tiếp theo cho thịt cua và măng tây vào nấu chín. Măng tây chín rất nhanh, nấu khoảng 2 phút là chín rồi nhé nên tiếp tục cho trứng gà từ từ vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay để tạo thành sợi trứng cho đẹp mắt.
    • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho bột bắp đã pha với nước vào khuấy tiếp cho súp sánh lại.
    Súp cua măng tây
    Súp cua măng tây
    Súp cua măng tây

  5. Nguyên liệu:

    • Măng tây: 200g
    • Mực ống: 200g
    • Tôm tươi: 100g
    • Cà rốt: 1 củ
    • Hành tây: 1 củ
    • Giấm: 2 muỗng canh
    • Đường: 2 muỗng canh
    • Dầu ô liu
    • Một chút muối
    • Rau thơm thái nhuyễn: vừa đủ
    • Đậu phộng đâm nhỏ

    Cách thực hiện:

    • Măng tây rửa sạch, bỏ phần già cứng, cắt khúc khoảng 5 cm.
    • Chần sơ măng tây với nước sôi có pha chút muối rồi vớt ra để vào tô nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh cho măng tây.
    • Mực ống làm sạch rồi cắt miếng khứa ca rô xéo cho đẹp rồi đem luộc chín.
    • Tôm tươi lột vỏ, rút chỉ lưng và đem luộc chín.
    • Cà rốt, củ hành tây gọt vỏ, thái sợi.Cho măng tây, mực ống, tôm, cà rốt, hành tây vào tô rồi thêm giấm, đường, dầu ô liu vào trộn đều cho thấm gia vị.
    • Cuối cùng bày ra đĩa, rắc rau thơm và đậu phộng lên trên là hoàn thành rồi.
    Gỏi măng tây
    Gỏi măng tây
    Gỏi măng tây
    Gỏi măng tây

  6. Nguyên Liệu:

    • Mực 1 con(500gr)
    • Măng tây 200 gr
    • Tỏi 5 tép(băm nhuyễn)
    • Gừng 1 ít(băm nhuyễn)
    • Dầu ăn 4 muỗng canh
    • Giấm 1 thìa canh
    • Nước mắm 1 thìa canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ tiêu/ bột ngọt/ muối)

    Cách thực hiện:Sơ chế nguyên liệu:

    • Mực mua về bạn dùng tay kéo đầu mực ra khỏi thân, sau đó loại bỏ phần túi mực, lớp da, mắt, túi nội tạng. Để khử mùi tanh của mực, bạn bóp mực với 1 ít muối và gừng băm nhuyễn rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
    • Dùng dao cắt theo chiều dài của mực để tạo thành 1 miếng mực to rồi khứa hình vảy rồng hoặc hình bông hoa lên mặt trong của mực sau đó cắt mực thành các miếng nhỏ vừa ăn.
    • Bạn rửa sạch măng tây với hỗn hợp nước muối pha loãng, loại bỏ phần gốc măng già, sau đó cắt khúc khoảng 4 – 5 cm rồi rửa lại với nước sạch thêm lần nữa.

    Trụng măng tây và mực:

    • Bạn nấu một nồi nước ở lửa vừa. Khi nước sôi bạn cho 1 thìa canh giấm vào rồi thả mực đã cắt vào trụng sơ khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra và để ráo.
    • Mách bạn: Cho giấm vào nước khi trụng mực sẽ giúp mực trắng, không ra nước khi xào và không bị tanh
    • Tiếp đến đặt một nồi nước trên bếp đun ở lửa vừa. Khi nước sôi, bạn chần măng tây khoảng 30 giây sau đó vớt ra và ngâm ngay vào tô nước đá rồi vớt ra để ráo.
    • Mẹo: Để giữ được độ giòn, vị ngọt của măng tây, bạn cho măng tây vào ngay tô nước đá sau khi chần và ngâm khoảng 5 – 10 phút.

    Xào măng tây với mực:

    • Đặt chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến cho tỏi đã băm vào chảo phi thơm khoảng 5 phút.
    • Sau khi tỏi chuyển sang màu vàng, cho mực đã sơ chế vào xào khoảng 5 phút rồi cho măng tây vào đảo nhanh tay.
    • Tiếp theo bạn cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm và 1/2 thìa cà phê tiêu đảo đều trong 5 phút. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho măng tây xào mực ra đĩa là xong.
    Măng tây xào mực
    Măng tây xào mực
    Măng tây xào mực

  7. Nguyên liệu:

    • Măng tây: 200g
    • Táo: 1 trái
    • 1/4 trái chanh
    • Mật ong


    Cách thực hiện:

    • Măng tây rửa sạch, bỏ phần già cứng, lấy phần non cắt khúc.
    • Táo rửa sạch rồi đem cắt múi nhỏ.
    • Chanh vắt lấy nước cốt.
    • Tiếp theo, cho măng tây cùng táo cắt múi vào máy ép lấy nước, xong thì bạn cho thêm tí nước chanh vào.
    • Cuối cùng cho mật ong vào khuấy đều và thưởng thức thôi nào.
    Nước ép táo + măng tây
    Nước ép táo + măng tây
    Nước ép táo + măng tây
    Nước ép táo + măng tây

  8. Nguyên liệu:

    • 200g măng tây
    • 1 quả chanh
    • Mật ong
    • Dụng cụ: Máy ép hoa quả, bát tô, ly, thìa…

    Cách thực hiện:

    • Măng tây đem rửa sạch và cắt bỏ phần già cứng, lấy phần non cắt khúc.
    • Cắt 1/4 quả chanh, vắt ra bát lấy nước cốt.
    • Cho măng tây và táo vào máy ép hoa quả để ép lấy nước.
    • Cuối cùng, cho một chút mật ong (tùy khẩu vị mỗi người) cùng nước cốt chanh vào khuấy đều và thưởng thức.
    Nước ép măng tây
    Nước ép măng tây
    Nước ép măng tây

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *