2 Cách nấu súp gà măng tây và súp gà bí đỏ ngon ngọt bổ dưỡng

1. Súp gà măng tây

Súp gà măng tây
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    15 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Súp gà măng tâyCho 2 người ăn

Thịt ức gà 300 gr, Măng tây 100 gr, Nấm đông cô tươi 8 cây, Bí đỏ 1/4 củ,Cà rốt 1 củ, Bắp vàng 1 trái, Trứng gà 1 quả, Nước mắm 3 muỗng cà phê, Bột năng 1 muỗng canh, Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua măng tây tươi ngon

  • Nên chọn mua những cây măng tây có độ cứng và xanh bóng nhất định, phần thân dưới xanh non càng về phía ngọn màu xanh càng đậm hơn.
  • Nên chọn những cây măng tây còn nguyên vẹn, không bị sẹo, không bị đứt gãy.
  • Không chọn mua những cây măng tây đã bị héo, thân mềm nhũn.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
  • Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn nấm đông cô tươi ngon

  • Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát. Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.

Nguyên liệu món ăn súp gà măng tây và súp gà bí đỏ

Cách chế biến Súp gà măng tây

Sơ chế nguyên liệu

Măng tây bạn ngâm vào nước vo gạo khoảng 20 phút rồi xả lại thật sạch. Cắt bỏ phần gốc già và cắt khúc dài khoảng 1 ngón ngón tay.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. 1/4 trái bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

Bắp vàng bạn rửa sạch rồi tách hạt.

Nấm đông cô tươi mua về rửa sạch bằng cách cắt bỏ chân nấm rồi ngâm nấm trong nước muối loãng 2 – 3 phút.

Sau đó vớt nấm ra, để dưới vòi nước chảy, nhẹ nhàng chà xát để các chất bẩn và bụi bặm bám trên cây nấm được sạch hết. Sau khi rửa xong thì cắt nấm thành những lát mỏng vừa ăn.

Cách sơ chế nấm đông cô tươi: Cách sơ chế nấm đông cô tươi khá đơn giản, bạn có thể dùng 1 trong 3 cách sau:

  • Cách 1: Dùng dao gọt bỏ đi phần gốc dơ (nếu có), rồi bạn chần nấm trong nồi nước sôi khoảng 3 phút, vớt để ráo.
  • Cách 2: Bạn có thể ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 1 – 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa. Rồi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm để giúp nấm sạch chất bẩn. Bạn cũng có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.
  • Cách 3: Sau khi gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc), bạn đem ngâm nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Súp gà măng tây

Luộc và cắt thịt ức gà

Thịt gà mua về rửa sạch, khử mùi hôi bằng cách ngâm thịt gà với nước muối – giấm theo tỷ lệ thích hợp trong 5 – 10 phút, sau đó rửa sạch rồi để ráo.

Mẹo khử mùi hôi thịt gà: Bạn có thể khử mùi hôi của thịt gà bằng 1 trong những cách sau: 

  • Cách 1: Ngâm gà trong nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra, rửa lại thật sạch với nước, như vậy thì gà sẽ hết được mùi hôi khó chịu.
  • Cách 2: Ngâm thịt gà trong dung dịch muối – giấm theo tỷ lệ 2 muối : 1 giấm trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước.

Bắc lên bếp nồi nước khoảng 1 lít nước (tương đương 1 tô nước) rồi đun sôi. Sau khi nước sôi cho gà vào luộc trong khoảng 10 phút.

Khi gà đã chín, bạn vớt ra, để nguội, lọc bỏ xương và cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nồi nước luộc gà bạn giữ lại để lát nữa nấu súp nhé.

Cho thịt gà đã cắt nhỏ vào 1 cái tô, cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê nước mắm rồi đảo đều. Để gà 5 – 10 phút để gà ngấm gia vị.

Nấu súp với rau củ

Đun sôi phần nước luộc gà trở lại rồi lần lượt cho nấm đông cô, cà rốt, bắp tách hạt và bí đỏ cắt hạt lựu vào.

Trong khi đun, lớp bề mặt của nồi nước dùng nếu có lớp bọt thì bạn vớt bỏ hết đi. Sau khi đun củ quả được 3 – 5 phút cho chín thì cho gà đã ướp vào.

Tiếp tục cho thêm măng tây vào, đảo đều lên. Nấu cho đến khi nước dùng sôi lại, bạn vớt măng tây ra.

Mách nhỏ: Để măng tây không mất đi độ giòn và màu xanh đẹp mắt, sau khi cho vào nồi 5 – 8 phút, bạn vớt măng tây ra.

Cho vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê nước mắm. Nêm nếm cho vừa ăn.

Hoàn thành

Sau khi đã nêm nếm gia vị vừa ăn, bạn đập 1 cái trứng gà ra 1 cái chén rồi đánh đều.

Hạ lửa nhỏ rồi từ từ cho trứng gà vào nồi, đánh đều lên để trứng hòa quyện vào phần nước súp.

Hòa 1 muỗng canh bột năng với nửa chén nước nhỏ, đánh đều tay cho đến khi bột năng tan hết ra rồi cho vào nồi súp. Tắt bếp và múc súp ra tô.

Mách nhỏ: 

  • Bạn không nên cho bột năng vào cùng 1 lúc mà từ từ đổ vào trong nồi súp, vừa cho vừa khuấy thật đều tay cho đến khi súp sánh lại là được.
  • Nếu muốn ăn măng tây cùng súp, bạn cho măng tây vào chén rồi múc súp ra nhé.

Thành phẩm

Súp gà măng tây ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng, hòa quyện vị của tất cả nguyên liệu, thịt gà mềm mềm dễ ăn và măng tây cùng các rau củ ngon ngọt, phù hợp để bổ sung chất cho cả mẹ và bé.

2. Súp gà bí đỏ

Súp gà bí đỏ
  • Chuẩn bị

    20 phút

  • Chế biến

    25 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Súp gà bí đỏCho 2 người

Thịt ức gà 150 gr, Bí đỏ 200 gr, Khoai tây 150 gr, Hành tây 1 củ, Bơ lạt 1 muỗng canh, Whipping cream 1 muỗng canh, Nước mắm 1/2 muỗng cà phê

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn bí đỏ ngon

  • Quả bí ngon thường có màu vàng cam, pha xanh đậm, ruột vàng và có vị ngọt thơm, độ dẻo tương đối.
  • Chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.
  • Chọn quả có cuống dài từ 2 – 5cm. Những quả có cuống ngắn thường dễ bị thối rửa nhanh hơn.
  • Quả có dạng tròn, cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau.

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Khoai tây ngon cầm lên có cảm giác nặng, chắc tay, vỏ trơn nhẵn, lành lạnh. Khoai tây có vỏ ngả vàng sẽ ngon hơn khoai tây có vỏ ngả trắng.
  • Nếu thấy khoai tây mọc mầm, vỏ chuyển xanh thì tuyệt đối không mua vì khoai tây mọc mầm sẽ tiết ra chất độc gây hại cho cơ thể.
  • Những củ khoai tây vỏ nhăn, ấn vào mềm là khoai tây để đã lâu, không còn ngon.

Nguyên liệu món ăn súp gà măng tây và súp gà bí đỏ

Dụng cụ cần có

Máy xaynồibếpdaothớt,…

Cách chế biến Súp gà bí đỏ

Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà mua về rửa sạch, khử mùi hôi bằng cách ngâm thịt gà với nước muối loãng trong 5 – 10 phút, sau đó rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu.

Mẹo khử mùi hôi thịt gà: Bạn có thể khử mùi hôi của thịt gà bằng 1 trong những cách sau: 

  • Cách 1: Dùng gừng giã dập pha với rượu trắng rồi xoa đều khắp các mặt thịt gà, để khoảng 5 phút rồi rửa lại thật sạch với nước, như vậy có thể khử được mùi hôi khó chịu của thịt gà.
  • Cách 2: Ngâm thịt gà trong dung dịch muối – giấm theo tỷ lệ 2 muối : 1 giấm trong khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước.

Khoai tây và hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Bí đỏ rửa sạch, bỏ vỏ và ruột, cắt hạt lựu.

Hầm ức gà, bí đỏ, khoai tây

Bắc 1 cái nồi lên bếp rồi đun nóng. Nồi nóng thì cho 1 muỗng canh bơ lạt vào.

Sau khi bơ tan chảy, cho hành tây vào phi thơm rồi bạn cho gà vào xào 3 – 5 phút cho thịt ức gà chín.

Tiếp tục cho bí đỏ, khoai tây vào xào 3 – 5 phút để các nguyên liệu chín đều.

Cho vào nồi 500ml nước (nửa tô nước), đậy nắp vung lại, rồi nấu với lửa vừa trong 10 – 15 phút cho súp gà chín.

Xay hỗn hợp súp

Sau khi súp gà chín, để nguội rồi cho vào máy xay sinh tố để xay đến khi nhuyễn mịn.

Nấu súp

Sau khi xay mịn hỗn hợp, bạn lại bắc 1 cái nồi lên bếp. Cho súp vào nấu sôi trở lại, lúc này cho 1 muỗng canh whipping cream vào để món ăn có hương vị béo ngậy, thơm ngon.

Cho thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm, khuấy đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món súp bí đỏ có vị béo ngậy thơm ngon và cực kì mềm mịn, là món ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu.

Cách chọn mua ức gà tươi ngon

  • Chọn miếng gà có phần da hoặc mỡ màu trắng, đây là những con gà già hơn, thịt sẽ dai hơn. Những miếng gà có da hoặc mỡ có màu vàng là gà non hơn, dẫn tới phần ức gà dễ bị bở.
  • Không nên mua ức gà có nhiều gân trắng bên ngoài thớ thịt vì đây là những miếng ức gà chứa nhiều chất béo và ít protein, đồng thời khiến thịt gà không được ngon sau khi chế biến.
  • Nếu mua ức gà đông lạnh, khi mua nhớ chú kĩ đến hạn sử dụng và bao bì được đóng kín.

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/2-cach-nau-sup-ga-mang-tay-va-sup-ga-bi-do-ngon-ngot-bo-duong-08196

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *