Cách làm cồi sò điệp xào măng tây thơm ngon

Những bữa cơm của bạn sẽ tràn đầy màu sắc và hương thơm nếu bạn biết đến 3 món xào ngon từ cồi sò điệp khi được xào với măng tây. Nghe đến tên đã thấy hấp dẫn, vậy thì chờ gì không cùng vào bếp bạn ơi!

Cồi sò điệp xào măng tây
  • Nguyên liệu làm Cồi sò điệp xào măng tâyCho 4 người

  •  Sò điệp 200 gr 
  • Cà rốt 100 gr 
  • Măng tây 100 gr 
  • Tỏi 10 gr 
  • Gừng 50 gr 
  • Nước 100 ml 
  • Dầu hào 20 gr 
  • Đường 5 gr 
  • Nước tương 10 ml 
  • Dầu mè 5 ml 
  • Dầu ăn 100 ml 
  • Bột ngô 10 gr

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua măng tây ngon

  • Chọn măng tây có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong. Cầm vào không mềm mà có cảm giác giòn cứng, có tiếng kêu “rắc” khi bẻ.
  • Măng tây phải có màu xanh tươi, không bị ngả vàng.
  • Kiểm tra phần ngọn: ngọn măng có màu xanh đậm hoặc tím nhạt là những cây măng tây tươi, đạt chất lượng.
  • Tránh những cây măng tây bị sứt sẹo hay có đốm. Nếu măng tây xuất hiện hoa, đừng ngần ngại vứt chúng vào sọt rác.

 

Nguyên liệu món ăn cồi sò điệp xào nấm cải, măng tây và hoa thiên lý

Cách chế biến Cồi sò điệp xào măng tây

  • Sơ chế sò điệp

    Đối với sò điệp chưa được tách vỏ, bạn dùng 2 con dao để tách sò, một để nậy vỏ và một để lóc phần thịt (cồi). Các thớ cơ, lớp màng bao quanh, phần bao tử đen sẽ được loại bỏ. Sau đó, bạn rửa sạch sò qua 2 – 3 lần nước để cát và chất bùn trong sò được ra hết.

    Trong trường hợp bạn dùng cồi sò điệp được tách sẵn, rửa sạch với nước từ 2 – 3 lần rồi dùng khăn thấm khô sò.

  • Áp chảo sò

    Bạn cho 70ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho sò điệp vào và áp chảo trong 5 – 7 phút trên lửa vừa. Cứ mỗi 2 phút, bạn lật sò để tránh làm sò bị khét, ngoài ra, bạn không nên áp chảo sò quá lâu khiến sò bị khô, dai và tóp lại, khi xào không còn ngon nữa.

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn bào vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng hoặc tỉa hình bông hoa đẹp mắt. Măng tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, 20gr bạn cắt lát mỏng, 30gr còn lại bạn băm nhỏ rồi vắt lấy nước để nêm nếm giúp món xào thơm hơn.

    Hòa tan 10gr bột ngô với 30ml, khuấy đều để bột không bị vón cục.

  • Xào các nguyên liệu

    Bạn cho 30ml dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho tỏi băm và gừng lát vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho 70ml nước vào, cho tiếp cà rốt và măng tây vào rồi đậy nắp và hầm trong 1 phút.

    Khi rau củ đã mềm, bạn nêm nếp với 20gr dầu hào, 5gr đường, 10ml nước tương, nước cốt gừng rồi khuấy đều. Để món ăn được tròn vị, bạn có thể nêm lại theo khẩu vị gia đình.

    Tiếp đến, bạn cho sò điệp vào và đảo đều. Cuối cùng, cho bột ngô hòa tan vào và khuấy đều trên lửa vừa giúp sò điệp xào có độ sệt, thơm ngon.

  • Hoàn thành

    Khi món ăn đã xong, bạn cho 5ml dầu mè vào để món ăn đậm đà và ngon hơn nhé.

  • Thành phẩm

    Những miếng cồi sò điệp béo, thơm, đậm đà hương vị, kết hợp với rau củ tươi mát sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm ngon hơn bội phần đấy!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *