Đột phá trồng măng tây xanh, 8X thu tiền triệu mỗi ngày

Đột phá trồng măng tây xanh, 8X thu tiền triệu mỗi ngày

Mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng măng tây xanh, anh Nguyễn Ri Bo (42 tuổi), ngụ xã Đông Hiệp, H.Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng mỗi ngày.

Anh Bo sinh ra trong gia đình thuần nông, gắn bó với ruộng đồng trong thời gian dài nhưng cuộc sống vẫn khó khăn. Do đó, anh phải làm nhiều nghề để kiếm thêm thu nhập. Đầu năm 2018, tình cờ biết măng tây xanh được mệnh danh là “rau hoàng đế”, có giá trị kinh tế cao, nhu cầu thị trường rất lớn nên anh Bo bắt đầu tìm hiểu.

Qua một thời gian tìm tòi cách trồng và học hỏi kinh nghiệm của các nhà vườn, anh quyết định gom hết vốn 70 triệu đồng ra tận Ninh Thuận mua 2 kg giống về quê trồng thử nghiệm. Mạnh dạn cải tạo đất lúa trồng kém hiệu quả, anh lên liếp trồng măng tây. Khi đó, ai cũng cho rằng anh “dại”, vì tự dưng đi phá bỏ lúa để trồng loại cây ít ai biết đến.

Lần đầu trồng thử nghiệm, anh Bo gặp thất bại vì đất phù sa không phù hợp với loại cây này. Đứt vốn, anh đành bỏ ruộng hoang gần 2 năm và vay ngân hàng 600 triệu đồng để cải tạo đất, đầu tư hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt, tiếp tục đeo bám mô hình canh tác măng tây xanh.

Anh Bo thu hoạch măng tây xanh, một loại được mệnh danh “rau hoàng đế” với dinh dưỡng cao
DUY TÂN

Đến năm 2020, anh xuống giống măng tây xanh và sau 8 tháng gieo trồng thì bắt đầu cho thu hoạch. Cứ sau mỗi đợt thu hoạch, anh lại tạm dừng canh tác thời gian ngắn để tiến hành bón phân, cung cấp dinh dưỡng cho cây nhằm tăng năng suất cho những vụ sau.

Anh Bo cho biết, đất trồng măng tây tốt nhất là đất thịt nhẹ, tơi xốp, giàu chất hữu cơ… Để thoát nước tốt phải lên liếp, trồng mỗi cây cách nhau 60 cm.

Sản phẩm của anh đạt tiêu chuẩn của VietGap nên đầu ra khá thuận lợi
DUY TÂN

Đặc biệt, loại cây này xuống giống 1 lần nhưng có thể thu hoạch liên tục trong 10 năm. Chu kỳ thu hoạch khoảng 2 tháng, sau thời gian tái tạo, thay cây già và chăm sóc khoảng 20 ngày lại có thể tiếp tục thu hoạch. Trong giai đoạn thu hoạch thì ngày nào cũng có măng để bán.

Hiện anh Bo sở hữu trang trại trồng măng tây rộng 1,5 ha, sản phẩm đạt tiêu chuẩn của VietGap nên được khách hàng ưa chuộng. Mỗi ngày, trang trại thu hoạch gần 50 kg măng tây, giá bán từ 60.000 – 100.000 đồng/kg (tùy loại), thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/ngày. Ngoài ra, anh Bo còn sản xuất cây giống và làm trà từ măng tây bán với giá 500.000 đồng/kg.

Mỗi ngày, anh Bo thu hoạch được gần 50 kg măng tây xanh

Với trang trại của mình, anh Bo hỗ trợ, tạo việc làm cho 4 lao động nhàn rỗi tại địa phương mức lương từ 5 – 6 triệu đồng/tháng. Anh hy vọng sắp tới sẽ mở rộng thị trường, đưa sản phẩm măng tây xanh bán rộng khắp các tỉnh, thành miền Tây để có thể hỗ trợ, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *