Măng tây có thể kiểm soát lượng đường trong máu và giúp trái tim khỏe mạnh

Măng tây là một loại rau ít calo, giàu chất xơ, giàu protein, chứa nhiều vi chất dinh dưỡng như vitamin K, folate, đồng và một số vitamin B rất tốt cho sức khỏe.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), mỗi chén măng tây nấu chín có 3,6 gam chất xơ và 4,3 gam protein. Vì vậy nó giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu về chất xơ và ăn đủ chất đạm lành mạnh.

Ăn măng tây cũng cung cấp cho cơ thể một lượng polyphenol, saponin và anthocyanin. Đây là các hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và tăng cường sức khỏe.

Dưới đây là 9 lợi ích đã được khoa học chứng minh khi ăn măng tây

Măng tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Măng tây được coi là một loại rau không chứa tinh bột, không có tác động lớn đến lượng đường trong máu như các loại rau khoai tây và ngô.

Măng tây có thể kiểm soát lượng đường trong máu và giúp trái tim khỏe mạnh ảnh 2

Măng tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh: Shutterstock.

Một chén măng tây nấu chín chỉ có 7 gam carbohydrate so với 31 gam carbohydrate có trong 1 chén khoai tây luộc, một loại carb giàu tinh bột. Một nửa lượng carbohydrate trong măng tây đến từ chất xơ, một hợp chất thực vật khó tiêu hóa ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn các loại carbohydrate khác.

Những người muốn giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường được khuyến khích nên ăn măng tây.

Nó có thể làm giảm huyết áp

Ăn nhiều măng tây có thể kiểm soát huyết áp. Măng tây còn được xem là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên nhờ các hợp chất thực vật, vitamin và khoáng chất cũng như kali.

Măng tây có thể kiểm soát lượng đường trong máu và giúp trái tim khỏe mạnh ảnh 3

Nó có thể làm giảm huyết áp. Ảnh: Shutterstock.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một chén măng tây nấu chín có 9% giá trị kali đáp ứng đủ cho mỗi ngày, một khoáng chất giúp giảm căng thẳng trong thành mạch máu và giảm tác dụng tăng huyết áp của natri.

Măng tây tăng cảm giác no sau khi ăn

Là một loại rau giàu chất xơ và protein, măng tây có thể giúp tăng cảm giác no sau khi ăn. Vì đạm và chất xơ tiêu hóa chậm, dẫn đến cảm giác no kéo dài.

Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh

Măng tây là một trong những nguồn folate tự nhiên cao nhất. Chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai và nó quan trọng đối với sự phát triển ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển.

Nó chứa nhiều prebiotic giúp đường ruột khỏe mạnh

Măng tây có thể kiểm soát lượng đường trong máu và giúp trái tim khỏe mạnh ảnh 4

Nó chứa nhiều prebiotic giúp đường ruột khỏe mạnh. Ảnh: Shutterstock.

Măng tây là nguồn cung cấp chất xơ prebiotic tuyệt vời, là thức ăn cho vi khuẩn tốt (men vi sinh) trong ruột. Các chất xơ trong măng tây giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa và nhu động ruột khỏe mạnh.

Nó hoạt động như một chất giải độc tự nhiên

Măng tây có thể hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể. Bởi vì, nó chứa các chất chống oxy hóa dồi dào.

Măng tây có các hợp chất như quercetin và glutathione giúp trung hòa các độc tố có hại trong cơ thể và hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh.

Măng tây giúp trái tim khỏe mạnh

Măng tây là một nguồn folate phong phú, một loại vitamin B giúp giảm mức homocysteine ​​trong máu, một hợp chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Măng tây có thể giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch

Măng tây chứa nhiều chất xơ prebiotic, chất chống oxy hóa, lượng vitamin và khoáng chất phong phú.

Măng tây có thể kiểm soát lượng đường trong máu và giúp trái tim khỏe mạnh ảnh 5

Măng tây có thể giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch. Ảnh: Shutterstock.

Vì vậy, nó là nguồn cung cấp vitamin C và kẽm dồi dào, hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch. Măng tây có hoạt tính chống oxy hóa cao và là nguồn cung cấp chất xơ prebiotic giúp kích thích các tế bào miễn dịch trong ruột.

Măng tây có thể giúp xương chắc khỏe

Vitamin K đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, vì các protein liên quan đến quá trình khoáng hóa và luân chuyển xương phụ thuộc vào vitamin K để hoạt động.

Một đánh giá vào tháng 12 năm 2019 được công bố trên Tạp chí Loãng xương cho thấy lượng vitamin K thấp và lượng vitamin K trong máu thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương hông.

Măng tây là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, với một cốc măng tây cung cấp cho 91% loại vitamin này.

Nguồn: https://plo.vn/mang-tay-co-the-kiem-soat-luong-duong-trong-mau-va-giup-trai-tim-khoe-manh-post730503.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *