Măng tây xào mực

Măng Tây là một nguyên liệu rất được ưa chuộng trên thế giới. Từ nguyên liệu bổ dưỡng này, hôm nay chúng ta sẽ cùng học cách làm món măng tây xào mực:

  1. Nguyên liệu
  • 700g mực tươi
  • 500g măng tây
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 quả ớt sừng hoặc ớt cay
  • Muối hạt
  • Rượu trắng
  • Gia vị: Dầu hào, bột ngọt, tiêu xay

2. Chế biến

B1: Sơ chế mực

Tuốt đầu mực ra khỏi thân mực, rút xương sống và ngắt bỏ túi mực đen cùng lớp màng nhầy cuối đầu mực. Sau đó lột lớp vỏ lụa màu tím bên ngoài con mực.

Dùng dao khía nhẹ mắt mực và nặn mắt mực ra để khi xào, mực không ra nước màu. Tiếp đến cắt đôi đầu mực, nặn bỏ răng mực, bộ phận này khi ăn bị cứng.

Dùng dao cắt dọc thân mực, tách riêng 2 lá mực ở 2 bên rồi nhẹ nhàng cạo sạch lớp màng nhầy bên trong và cả bên ngoài thân mực.

Sau khi đã sơ chế mực, rửa sạch lại, cho mực vào âu lớn. Lúc này, cho 1 thìa canh muối hạt, 1 chén nước rượu trắng và ít gừng giã nhuyễn vào, bóp kỹ mực để làm sạch và khử mùi tanh của mực.

Cuối cùng, rửa lại mực sạch sẽ, để ráo nước. Sau đó thái mực thành miếng, lưu ý không nên thái miếng quá bé vì khi xào, mực sẽ bị co lại.

Mực sau khi thái, nên ướp cùng với 1/3 thìa canh muối hạt, 1 thìa cà phê tiêu xay và 1 ít gừng băm.

ướp mực

 

B2: Sơ chế măng tây

ngâm măng tây trong nước đá

Măng tây bạn cắt bớt phần gốc già, rồi tước xơ khoảng 2cm ở đốt cuối của nhánh măng vì phần này thường ăn vẫn bị cứng. Sau đó dốc ngược bó măng tây cho ngọn hướng xuống dưới, xối nước để cuốn trôi cát bụi bám nơi đầu ngọn.

Tiếp đến, cắt măng tây thành khúc chéo dài khoảng 1 ngón tay, ngâm nước muối loãng khoảng 3-4 phút rồi rửa lại sạch sẽ.

Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi cho măng tây vào chần nhanh trong khoảng 30 giây ở lửa lớn. Việc chần măng tây giúp giảm bớt vị hăng và giúp cho thời gian xào nhanh hơn, tránh xào quá lâu khiến măng dễ bị thâm và quắt lại.

Sau khi chần, vớt măng tây ra ngâm ngay trong tô nước đá.

Đá lạnh giúp măng tây giòn hơn và đặc biệt khiến cho nó có màu xanh mướt đẹp mắt. 

Khi măng tây nguội, cho măng ra rổ, xả lại nước và để ráo.

Vì măng tây có vị khá nhạt, nên bạn cần ướp măng tây trước khi xào. Theo đó, khi măng ráo nước, bạn cho vào tô, ướp với 1/3 thìa cà phê muối, trộn đều.

B3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Gừng cắt bỏ những phần héo, thâm đen, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo.

 

xào mực

B4: Xào mực

Để làm măng tây xào mực ngon, giòn, bạn nên xào riêng mực và măng tây.

Cho hơn 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hết gừng băm và nửa số tỏi băm, sau đó cho mực vào xào ở lửa lớn.

Xào đến khi mực chín tới, chuyển sang màu trắng đục là được, nhanh tay trút mực ra bát riêng.

B5: Làm mực xào măng tây

Cho hơn 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó bỏ măng tây vào để xào.

Cho mực vào xào cùng. Vì măng tây đã được chần qua, nên chỉ cần xào nhanh ở lửa lớn cho măng tây thấm đều dầu rồi trút mực và ớt sừng vào. Đảo đều, nêm lại gia vị vừa ăn, xào thêm khoảng 30 giây thì tắt bếp, cho mực xào ra đĩa.

Mực xào măng tây nên ăn lúc nóng, để nguội mực dai và bị tanh.

Do được sơ chế kỹ nên mực rất thơm, đậm đà trong khi măng tây giòn sần sật, có màu xanh mướt và đặc biệt là không bị nhạt. Mực kết hợp với măng tây thực tế rất dễ ăn, không có cảm giác gây ngán. Không chỉ vậy, món ăn này còn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, B, A… giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch…

  1. Thành phẩm

Vậy là qua vài bước đơn giản, bếp ăn của gia đình đã có thêm một món ăn thơm ngon rồi. Nhanh tay lưu lại và áp dụng ngay nhé!Mực xào măng tây

  1. Lưu ý

Nguồn tham khảo: https://cookbeo.com/recipes/muc-xao-mang-tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *