SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con bí kíp chăm sóc măng tây đơn giản, hiệu quả

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con bí kíp chăm sóc măng tây đơn giản, hiệu quả

Chăm sóc măng tây như thế nào, cần lưu ý gì trong quy trình chăm sóc măng tây? Tuần này, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng bà con tìm hiểu cách chăm sóc măng tây đơn giản, đạt hiệu quả cao, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.

Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu cách chăm sóc cây măng tây đơn giản, hiệu quả

Chăm sóc măng tây như thế nào, cần lưu ý gì trong quy trình chăm sóc măng tây là băn khoăn của rất nhiều người trước khi trồng loại cây này. Trong số Sổ tay Nhà nông tuần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con bí kíp chăm sóc măng tây đơn giản, hiệu quả

1. Điều kiện vườn trồng

Măng tây thích hợp trồng trên đất cát pha, đất phù sa, đất thịt nhẹ, đất đỏ bazan, đất nham thạch núi lửa hoặc những loại đất có khả năng cải tạo thành đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng hữu cơ, tầng canh tác dày hơn 1 mét. Tuy nhiên phải đảm bảo được bộ rễ cây măng tây phải cách ly cao hơn so với mặt tầng sét, tầng phèn và mực nước ngầm lớn hơn 50cm. Không thực hiện cách trồng cây măng tây trên đất phèn, ngập úng, đất bị nhiễm Đioxin. Đất không có độ dốc vượt quá 5 tới 10%.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con bí kíp chăm sóc măng tây đơn giản, hiệu quả - Ảnh 2.

Điều kiện vườn trồng măng tây.

Xung quanh khu đất trồng măng tây, bà con nên đào hệ thống mương có độ rộng khoảng 150cm đến 200cm, độ sâu từ 150cm tới 200cm để cây thoát nước vào mùa mưa và khi gặp triều cường. Có thể trồng thêm những loại cây mang lại giá trị kinh tế cao như hoa kiểng để giúp che chắn giông gió, giúp cây không bị ngã, gãy.

2. Bón phân

Sau khi trồng măng tây được 15 ngày, bà con thực hiện bón phân NPK 16-16-16 với liều lượng như sau: 150kg/ha kết hợp với xới xáo, làm cỏ và vun gốc nhẹ. Thực hiện lại quy trình này sau 15 ngày, khi cây măng tây lớn hơn 1 tháng tuổi tăng cường lượng phân bón NPK lên 200kg, 250kg, 300kg/ha.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con bí kíp chăm sóc măng tây đơn giản, hiệu quả - Ảnh 3.

Bón phân cho măng tây.

Sau mỗi lần thu hoạch nghỉ dưỡng cây bà com thực hiện bón phân như sau: Phân hữu cơ 10 đến 20 tấn/Ha, hoặc 1 tới 2 tấn phân hữu cơ vi sinh kết hợp với khoảng 300 tới 400 kg NPK 16 – 16 – 16 kết hợp với cắt hạ ngọn để giúp kích thích cây măng ra mầm.

3. Làm cỏ

Làm cỏ là công việc tốn rất nhiều công sức và thời gian, vì vậy, ngay từ khi chuẩn bị đất trồng, bà con nên xử lý cỏ thật kỹ để hạn chế tối đa cỏ dại. Chú ý làm cỏ thường xuyên cho các luống trồng.

SỔ TAY NHÀ NÔNG: Mách bà con bí kíp chăm sóc măng tây đơn giản, hiệu quả - Ảnh 4.

Làm cỏ cho măng tây.

Sau 4 -5 tháng trồng, đường kính của cây măng tây mẹ đạt 10 – 12 mm. Quan sát thấy lá cây măng tây mẹ chuyển sang màu xanh đậm, lúc này nên cắt bớt ngọn cây mẹ để cây phì to gốc, kích thích việc trổ măng tơ, tăng năng suất.

Kiểm tra và tiến hành cắt bỏ những cây măng tây đã già, năng suất thấp, chất lượng kém. Khi thấy măng tây chuyển thành màu vàng, bà con nên cắt bỏ cây măng mẹ và tiến hành dưỡng những cây măng tơ. Thông thường, 1 cây măng tây mẹ sẽ có chu kỳ khoảng 2–3 tháng.

Trên đây là một số phương pháp chăm sóc măng tây cơ bản, cho hiệu quả và năng suất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *