Tất tần tật 8 cách bảo quản măng tây khi thu hoạch, vận chuyển và dự trữ

Bảo quản măng tây

Tất tần tật 8 cách bảo quản măng tây khi thu hoạch, vận chuyển và dự trữ

 1339 lượt xem

Măng tây là một trong những loại thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng. Để măng tây được giòn ngon khi chế biến, bạn cần bảo quản nguyên liệu này đúng cách. Vậy làm sao để bảo quản măng tây được lâu, vẫn tươi ngon? Hôm nay, chuyện mục Mẹo vào bếp của Điện máy XANH sẽ mách bạn tất tần tật về 8 bí quyết bảo quản măng tây tươi, xanh nhé!

1Bảo quản măng tây sau thu hoạch

Để bảo quản măng tây sau thu hoạch, bạn nên lưu ý những điều sau:

Thời điểm các chồi măng nhô cao khỏi mặt đất từ khoảng 25 – 30 cm là giai đoạn thích hợp nhất để thu hoạch măng tây. Ở giai đoạn này măng tây sẽ ngon và đạt chất lượng nhất.

Bên cạnh đó, thời điểm vàng để thu hoạch măng tây là khung giờ từ 6 đến 9 giờ sáng với khí hậu vừa phải, tránh thu hoạch măng tây vào những ngày mưa sẽ khiến cây dễ bị ngấm nước và không đạt chất lượng.

Măng tây sau khi được thu hoạch cần được rửa sạch đất cát bám trên thân măng, xếp thành từng bó, để thẳng đứng trong sọt, hoặc xô nhựa. Cần lưu ý, nơi để măng tây phải khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời hoặc thời tiết ướt ẩm của mưa, tránh trường hợp măng tây sẽ héo, hư hỏng, mất chất dinh dưỡng.

Muốn măng tây đạt chất lượng thì cần giao cho bên mua từ 4 đến 6 tiếng kể từ khi thu hoạch.

Bảo quản măng tây sau thu hoạch

2Bảo quản măng tây trong tủ lạnh

Để bảo quản măng tây trong tủ lạnh, bạn cần bỏ túi những mẹo sau:

Bảo quản trong vật đựng thực phẩm

Trước tiên bạn cần chọn một hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa có chiều cao tương đương với chiều cao của số măng tây bạn đang sử dụng, sau đó, đổ nước lạnh vào hũ sao cho ngập ngang phần rễ măng tây. Bạn cần lưu ý, không nên để mực nước lên quá cao, hoặc quá thấp sẽ khiến cho măng không được tươi lâu.

Bước tiếp đến, bạn có thể dùng dây để cố định măng tây thành bó, giúp măng có thể thẳng đứng trong hũ và bỏ số măng tây vừa buộc được vào hũ. Ở bước này bạn nên lưu ý rằng, không nên buộc quá chặt cũng như không để cho phần nước tiếp xúc với đầu búp măng để tránh tình trạng măng dễ bị hỏng, thối.

Sau đó, bạn dùng túi ni lông bảo quản rau củ trùm kín lên ngọn măng và cả hũ để tránh măng tây bị ám mùi bởi các thực phẩm xung quanh. Cuối cùng, bạn có thể cho hũ măng tây vừa thực hiện vào ngăn mát tủ lạnh.

Với mẹo bảo quản này, số măng tây nhà bạn có thể tươi trong 1 tuần. Bạn cũng cần lưu ý rằng, bạn có thể thay nước trong hũ nếu thấy nước đục để măng được tươi lâu hơn, đảm bảo chất dinh dưỡng có trong măng.

Bảo quản bằng giấy báo

Măng tây sau khi được mua về, bạn hãy ngâm vào một thau nước lạnh khoảng 5 phút, cần tránh để phần búp măng dính vào nước để giúp măng được bảo quản tốt hơn.

Sau đó, bạn dùng giấy báo sạch, giấy ẩm và tiến hành quấn quanh gốc của măng tây. Tiếp đến bỏ vào bao xốp, buộc kín lại và cuối cùng là cho số măng vừa thực hiện vào ngăn mát tủ lạnh.

Với mẹo đơn giản này, sẽ giúp cho măng tây giữ được độ tươi, ngon trong vòng từ 3 – 4 ngày.

3Bảo quản măng tây trong ngăn đá

Đối với mẹo bảo quản măng tây trong ngăn đá, bạn cần lưu ý những điều sau:

Đối với măng tây đã được đông lạnh trong ngăn đá, khi sử dụng bạn cần chú ý đến việc rửa sạch, cắt bỏ gốc và cắt phần thân măng tây khoảng từ 4 – 5cm.

Tiếp đến, bạn nên chần sơ số măng tây vừa cắt qua nước sôi ở khoảng 30 giây, sau đó để số măng tây vừa chần được vào một  đá lạnh và vớt ra để ráo nước. Với cách này, bạn nên thực hiện thao tác nhanh chóng, tránh để măng tây quá chín trong nước sôi nhằm đảm bảo độ ngon, giòn của măng tây.

Sau đó, bạn xếp măng tây vào một cái khay, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho khay măng tây vào ngăn làm đông của tủ lạnh. Tầm một giờ đồng hồ sau đó, bạn nên đậy chặt nắp khay để giúp măng tây được bảo quản tốt hơn.

4Bảo quản măng tây bằng cách đóng hộp

Để bảo quản măng tây bằng cách đóng hộp, bạn nên lưu ý những điều sau:

Bảo quản măng tây đóng hộp bạn cần sử dụng một nồi áp suất. Căn cứ vào số lít có trong nồi áp suất bạn cho thêm muối vào mỗi bình để ngâm.

Đầu tiên, bạn tiến hành pha nước muối ngâm, trung bình khoảng 1.5kg măng tây bạn sẽ cho khoảng một lít nước, sau đó bạn bỏ thêm 1 muỗng canh muối vào bình.

Tiếp đến, bạn cho số măng tây cần bảo quản vào nước sôi, nấu trong 3 phút và giữ nóng trong khi bỏ măng tây vào lọ, số măng tây được ngâm có thể phục vụ sau 1 – 2 giờ và có thể bảo quản trong khoảng 1 tháng.

Với cách này, bạn nên để khoảng trống từ miệng bình đến số măng tây cách khoảng 2.5cm để đảm bảo được chất lượng cho măng tây.

5Bảo quản măng tây bằng cách ngâm nước, giấm

Với mẹo bảo quản măng tây bằng cách ngâm nước, giấm, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc bình khoảng 0.5 lít, có chiều cao và chiều rộng tương đương với số măng tây bạn cần ngâm. Bạn cần chuẩn bị thêm tỏi, tiêu đỏ đã nghiền nát hoặc một vài hạt tiêu đen vào mỗi lọ trước khi bỏ măng tây vào.

Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị nước đun si – rô. Nếu số lượng măng tây bạn cần ngâm từ khoảng 0.5 đến 1 kg thì bạn cần đun khoảng 1/2 chén nước, 1/2 chén giấm trắng, 1/2 muỗng cà phê muối. Sau khi đun hỗn hợp trên, bạn để nguội.

Bước tiếp theo, bạn bỏ số măng tây cần ngâm vào chiếc bình ban đầu và cho hỗn hợp nước vừa đun vào và đóng nắp bình lại.

Với cách này, bạn có thể sử dụng trong nhiều tháng, măng tây vẫn giòn, ngon, tươi và đảm bảo chất dinh dưỡng.

6Bảo quản măng tây bằng cách sấy khô

Thêm 1 cách nữa giúp bảo quản măng tây được lâu là sấy khô, để làm măng tây sấy bạn nên ghi nhớ một số điều sau:

Trước tiên, bạn cần chần sơ măng tây qua nước sôi để đảm bảo màu sắc và độ tươi ngon sau khi sấy măng tây. Tiếp đến, bạn sử dụng phương pháp sấy đến khi lớp ngoài của măng tây trở nên khô và giòn.

Sau đó, bạn nên đặt măng tây đã sấy khô vào một chiếc bình kín và cố định lại bằng băng keo và để ở nơi khô thoáng nhất.

Bạn cần lưu ý rằng, cần phải thường xuyên kiểm tra, tránh trường hợp măng tây gặp nấm mốc hoặc có hiện tượng hỏng.

Với cách bảo măng tây sấy khô, bạn có thể sử dụng được măng tây ngon trong vòng 1 tuần đến 1 tháng.

7Bảo quản măng tây bằng cách muối chua

Muối chua cũng là 1 cách thường thấy để bảo quản măng tây, khi tiến hành muối chia bạn lưu ý một số mẹo như:

Đầu tiên, bạn cắt lát nhỏ số măng tây bạn cần muối chua, sau đó chần sơ măng tây qua nước sôi khoảng từ 30 đến 60 giây và để ngay vào thau đá lạnh và rửa kỹ. Việc này sẽ giúp cho măng tây giòn và an toàn hơn.

Tiếp đến, bạn trộn măng tây cùng một ít muối cho thấm rồi bỏ từng lớp măng tây vào bình, lọ, hũ tùy thích, đổ nước vào và tiếp tục cho thêm măng tây đến khi vừa đủ. Cần lưu ý, để cho khoảng trống từ miệng bình đến phần măng tây cách khoảng 2.5cm để tránh ảnh hưởng đến chất lượng măng tây.

 

8Cách bảo quản măng tây đi xa

Để bảo quản măng tây đi xa, bạn nên lưu ý những điều sau:

Măng tây sau khi thu hoạch cần được cố định lại thành từng bó, dùng thùng carton hoặc thùng xốp để đóng gói và vận chuyển. Riêng đối với măng tây, thời gian vận chuyển cần phải thực hiện nhanh chóng, khoảng từ 4 – 8 giờ sau khi thu hoạch, đóng túi.

Măng tây cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp để đảm bảo độ tươi ngon, tránh tiếp xúc với môi trường nắng gắt hoặc mưa ẩm ướt.

Trong trường hợp cần phải vận chuyển đi quá xa, chúng ta cần chuẩn bị các chai đá già (được đóng đá đông cứng từ các chai nước nhựa cuốn 1 lớp túi bóng kính bên ngoài để hơi lạnh không được áp vào trực tiếp măng tây). Sau đó cho vào thùng xốp và carton.

 

nguon:https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/tat-tan-tat-8-cach-bao-quan-mang-tay-khi-thu-hoach-van-chuyen-15467

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *