Cánh đồng măng tây xanh bạt ngàn của Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An

 – Măng tây được mệnh danh là “vua của các loại rau” với giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế rất cao. Sản phẩm được Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An trồng ở Ninh Thuận và chế biến thành các sản phẩm xuất khẩu có giá trị. 

Công ty Giống cây trồng Nha Hố (NHAHOSEED) là một đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An. Với lịch sử lâu đời, tiền thân là Trại Nha Hố được thành lập từ năm 1918, NHAHOSEED luôn là một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – giống cây trồng của vùng duyên hải Nam Trung Bộ nói chung và của tỉnh Ninh Thuận nói riêng.

Ông Trương Văn Hiền – Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp cho biết: Ngoài đặc điểm khí hậu chung của tỉnh Ninh Thuận là mức độ bức xạ cao và độ ẩm không khí thấp, phù hợp với quá trình sinh trưởng của cây măng tây, trang trại của Công ty còn nằm ở địa hình biệt lập được bao bọc bởi Sông Cái – Phan Rang. Đất trong khu vực không chỉ rất màu mỡ mà còn hữu cơ nên giúp măng tây ít phải chịu các dịch bệnh diện rộng.

Măng tây từ lâu đã phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu Ninh Thuận. Ảnh: Trân Châu ảnh 2
Măng tây từ lâu đã phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu Ninh Thuận. Ảnh: Trân Châu

Măng tây được mệnh danh là “vua của các loại rau” với giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế rất cao. Không nằm ngoài xu thế, Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An với sự tham gia của các nhà khoa học đã hỗ trợ, đầu tư để NHAHOSEED trồng và chế biến măng tây xuất khẩu theo chuỗi giá trị để vươn ra thị trường các quốc gia khó tính nhất.

Với lợi thế thổ nhưỡng phù hợp ở Nha Hố, thuộc xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn, măng tây sạch được Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế kiểm nghiệm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với nhiều tiêu chí, không tồn dư hoá chất, có thể thu hái quanh năm và chế biến ra nhiều sản phẩm hữu ích cho người tiêu dùng.

Măng tây theo kỹ thuật tiên tiến cho búp măng mập, chất lượng cao. Ảnh: Trân Châu ảnh 3
Măng tây theo kỹ thuật tiên tiến cho búp măng mập, chất lượng cao. Ảnh: Trân Châu

Măng tây Nha Hố được trồng theo mô hình măng tây xanh với tiêu chuẩn VietGAP, kết hợp công nghệ tiên tiến đã cho ra đời các sản phẩm bột măng tây có lợi cho sức khoẻ và công bố ra thị trường đầu năm 2021.

Măng tây xanh còn có thể chế biến thành nhiều món ăn. Bột măng tây hoà với nước ấm uống có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động tim mạch, có tác dụng chống viêm, làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa bệnh loãng xương, ngăn ngừa bệnh ung thư, cải thiện khẩu phần ăn thiếu chất xơ của người ngại ăn rau… Đây thực sự là sản phẩm mới và chất lượng của doanh nghiệp Nghệ An.

Ông Trần Thiết Sinh – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố cho biết: Năm 2021 bắt đầu sản xuất, năm nay là năm thứ hai cho ra sản phẩm măng tây. Sản phẩm tươi xuất khẩu đi Đài Loan, Hàn Quốc và tiêu thụ các tỉnh. Một tháng thu từ măng tươi khoảng 2 tỷ đồng, một năm dự kiến doanh thu khoảng 15 tỷ đồng.

Hiện Công ty hiện có 170 công nhân, trong đó sản xuất trực tiếp là 120 người. Việc chăm sóc và bảo quản sản phẩm măng tây rất quan trọng vì đây là cây trồng khó tính.

Công ty chú trọng áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm với hệ thống vườn ươm đạt chuẩn. Tổng diện tích 7.000m2 phủ màng PE chống nắng di động có thể điều chỉnh mức độ chiếu sáng, có hệ thống tưới nước, phun mưa cho vườn ươm, sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt với cơ chế van bù áp đến từng khu vực, từng gốc cây.

“Ngoài ra, phân hữu cơ cũng được áp dụng để nâng cao chất lượng măng tây. Măng tây được thu hoạch và gửi ngay đến cơ sở của chúng tôi để rửa sạch, phân loại, cắt tỉa, đóng gói và làm lạnh”, ông Trần Thiết Sinh cho biết thêm.

Đóng gói măng tây trước khi vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Trân Châu ảnh 4
Đóng gói măng tây trước khi vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Trân Châu

Định hướng sắp tới của Công ty là tiếp tục đầu tư hệ thống sấy lạnh để giữ nguyên độ dinh dưỡng, chế biến các trà măng tây, nước uống măng tây, bột măng tây… để xuất khẩu đi các nước với các thị trường rộng lớn hơn.

Nguồn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *