Vốn được mệnh danh là “rau hoàng đế”, lợi ích của măng tây đến từ lượng dinh dưỡng dồi dào mà chúng có. Bên cạnh đó, măng tây rất dễ nấu nướng và kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, bạn đã tìm hiểu măng tây kỵ gì? Măng tây kỵ nấu với gì chưa?
Thành phần dinh dưỡng của măng tây
Trước khi tìm hiểu măng tây kỵ với món gì? Bạn cần biết loại thực phẩm này chứa những chất dinh dưỡng nào? Ăn măng tây có tốt không?
Măng tây được biết đến là một trong những loại rau có lượng chất dinh dưỡng cân bằng nhất. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ, trong 90g măng tây luộc chín có chứa:
• Calo: 20
• Chất béo: 0,2g
• Carbohydrate: 3,7g
• Chất xơ: 1,8g
• Natri:13mg
• Đường: 1.2g
• Chất đạm: 2,2g
• Vitamin K: 45,5mcg
Măng tây là loại rau ít calo và cũng ít chất béo. Chúng cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm lượng lớn vitamin K và folate. Dựa trên lượng tiêu thụ tham khảo hàng ngày (RDI) thì trong 90g măng tây có:
• Vitamin K: 51% RDI
• Folate (vitamin B9): 34% RDI
• Thiamine (vitamin B1): 13% RDI
• Riboflavin (vitamin B2 : 11% RDI
Măng tây cũng cung cấp một số vitamin A , C, sắt, kali và phốt pho. Ăn măng tây rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, loại rau này là lựa chọn hàng đầu của những người muốn ăn kiêng giảm cân.
Lợi ích của măng tây là gì?
1. Măng tây giúp giảm cân
Măng tây không chỉ ít chất béo, ít calo mà còn chứa nhiều chất xơ. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và thúc đẩy quá trình giảm cân. Ăn măng tây còn làm dịu chứng táo bón và giảm cholesterol. Bạn có thể kết hợp măng tây cùng với trứng luộc để bổ sung thêm protein cho cơ thể.
2. Ăn măng tây có tốt không? Ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu
Măng tây được xem như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp đào thải chất lỏng và muối ra khỏi cơ thể bạn. Theo y học cổ truyền, măng tây thường được dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.
3. Măng tây chứa nhiều chất chống oxy hóa
Măng tây kỵ với gì? Măng tây, đặc biệt là măng tây tím, chứa nhiều sắc tố anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây hại. Loại rau này cũng chứa vitamin E giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên nấu chín kỹ măng tây vì những vitamin và khoáng chất này sẽ biến mất.
4. Lợi ích cho sức khỏe sinh sản
Măng tây xanh chứa hàm lượng saponin protodioscin cao. Một bài đánh giá vào năm 2021 cho thấy protodioscin hỗ trợ sức khỏe buồng trứng, tăng cường ham muốn tình dục sau thời kỳ mãn kinh và thậm chí có thể chống lại các tế bào ung thư buồng trứng.
Ngoài ra, protodioscin cũng được phát hiện là có tác dụng tăng sản xuất testosterone, phục hồi chức năng cương dương và tăng cường ham muốn tình dục khi dùng ở dạng bổ sung.
5. Tốt cho sức khỏe đường ruột
Măng tây kỵ gì? Một loại prebiotic trong măng tây có tên là inulin có lợi cho sức khỏe đường ruột. Inulin thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột tốt, còn được gọi là men vi sinh. Điều này sẽ làm giảm khí và giúp bạn tiêu hóa bữa ăn tốt hơn.
Inulin còn là một chất xơ hòa tan. Chúng hút nước vào ruột của bạn, làm mềm phân và giúp bạn dễ dàng đi ngoài hơn. Nói cách khác, ăn nhiều măng tây có thể giúp đi tiêu đều đặn và ngăn ngừa táo bón.
6. Măng tây giàu axit folic
Trong 4 nhánh măng tây chứa 22% lượng axit folic được khuyến nghị hàng ngày. Do đó, măng tây có lợi cho sức khỏe thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai, bổ sung đủ axit folic có thể ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở não hoặc cột sống của thai nhi.
7. Lợi ích của măng tây chứa nhiều vitamin K
Măng tây kỵ với món gì? Loại rau này là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời. Vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Chúng tham gia vào quá trình sản xuất một số protein liên quan đến xương cũng như điều hòa quá trình tái hấp thu xương.
8. Cải thiện tâm trạng
Măng tây chứa nhiều folate, một loại vitamin B có thể giúp tinh thần phấn chấn hơn, tránh bị stress.
Với những lợi ích trên đây, bạn nên bổ sung măng tây vào chế độ ăn hàng ngày. Thế nhưng, măng tây kỵ nấu với rau gì, măng tây có kỵ gì không vẫn là điều cần được làm rõ để tránh những rủi ro cho sức khỏe.
Măng tây kỵ với gì?
Đã có những tác dụng phụ như dị ứng, ngộ độc xảy ra khi kết hợp các thực phẩm đại kỵ với nhau. Ví dụ như hải sản kết hợp với trái cây dễ gây đầy hơi, đau bụng. Hoặc là dưa hấu kết hợp với thịt gà sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
Vậy ăn măng tây kỵ gì? Theo khảo sát thì chưa có thông tin nào cho thấy măng tây kỵ với món gì. Hầu như bạn có thể kết hợp măng tây với tất cả các loại thực phẩm để chế biến thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.
Măng tây có kỵ gì không? Những đối tượng nào không nên ăn măng tây?
Mặc dù bạn đã biết măng tây kỵ nấu với gì nhưng loại thực phẩm này không dành cho một số đối tượng sau đây.
1. Măng tây kỵ gì? Kỵ với người bị cao huyết áp
Người bị cao huyết áp cần cẩn trọng khi ăn măng tây. Bởi vì loại rau này có thể gây ra phản ứng với một số thành phần của thuốc. Tác hại là làm giảm huyết áp đột ngột, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
2. Măng tây kỵ với gì? Kỵ người mắc bệnh phù nề
Những người thường bị suy thận, suy tim… hay gặp phải chứng phù nề. Nếu họ ăn phải măng tây có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy nên người bệnh cần hạn chế, không ăn nhiều loại thực phẩm này.
3. Măng tây có kỵ gì không? Kỵ với người bị bệnh gút
Mặc dù chất purin trong măng tây tốt cho não bộ nhưng cũng là nguyên nhân gây nồng độ axit purin tăng lên trong máu. Ăn nhiều măng tây có thể dẫn đến bệnh gút. Vậy nên người bị bệnh này cần cẩn trọng khi sử dụng.
4. Măng tây kỵ nấu với gì? Có thể gây dị ứng
Nếu bị dị ứng măng tây, sau khi ăn vào, bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, sốt phát ban, đau đầu, chóng mặt… Hãy đến gặp bác sĩ da liễu nếu tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng nhé.
Nguồn: https://bazaarvietnam.vn/mang-tay-ky-voi-gi/